การทำน้ำหมักชีวภาพ และปุ๋ยอินทรีย์
โดย : นายสุรจิต มักวรัตน์ วันที่ : 2017-03-24-17:27:15ที่อยู่ : 57 บ้านห้วยดินดำ หมู่ที่ 11 ตำบลธงชัยเหนือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักคือ การทำไร่อ้อยและไร่มันสำปะหลัง เพื่อลดต้นทุนการผลิต จึงมีการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เองในครัวเรือนและสามารถขายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำการเกษตร
2. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หน่อกล้วย (หน่อกล้วยที่กำลังสาว ไม่แก่มาก)
2. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
3. น้ำ 10 ลิตร
4. สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำ พร้อมฝาปิด 1 ใบ
2. มูลสัตว์
3. เศษใบไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำหมักชีวภาพ
1. หั่น/สับ หน่อกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับกากน้ำตาลในถึงหมักขนาด 50 หรือ 120 ลิตร
2. นำสารเร่ง พด.2 ผสมกับน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน 5 นาที เทลงในถังหมัก แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาไม่ต้องสนิท นำไปเก็บไว้ในที่ร่ม
3. ในระหว่างการหมักให้ทำการคน หรือกวน 1-2 ครั้ง/วัน เพื่อระบายก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์
ข้อพึงระวัง ->
น้ำหมักชีวภาพ
1. การใช้ อัตราส่วน 1 : 500 – 1 : 1,000 สำหรับฉีดพ่น หรือ ฉีดพ่นลงดินในช่วงการเจริญเติบโตของพืช