การแปรรูปกล้วย
โดย : นายทวี แลกาฬสินธุ์ วันที่ : 2017-03-24-14:59:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบุนนาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประเทศไทยเกือบทุกภาค จะมีฝนฟ้าตกกระจายทั่วไป ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2) นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาสร้างมูลค่า
3) เผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้สนใจนำไปพัฒนาขยายผลต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) กล้วยดิบ 1 หวี (กล้วยหักมุก จะให้เนื้อฟูกรอบ มากกว่ากล้วยน้ำว้า)
2) น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3) น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4) น้ำ 2 ถ้วยตวง
5) เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
6) ผงปรุงรส หลากหลายรส
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2) นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3) ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4) เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5) ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อม หรือผงปรุงหลากหลานรสชาติ จับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6) พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
รับประทานกันในครอบครัว นั่งเล่นๆ ยามว่าง เสริมสร้างความรัก สามัคคี ในครอบครัวดีนักแล 6.ข้อพึงระวัง
ข้อพึงระวัง ->
การทำและใช้ของมีคม ใช้ความร้อน ให้ใช้ความระมัดระวัง