ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกปลาร้าบอง

โดย : นางผัน พาลหล้า วันที่ : 2017-03-24-13:45:58

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 7 ตำบลไทยเจริญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาร้าบอง/แจ่วบอง จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้

ในช่วงแรกๆ ปลาร้าบองยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกันสำหรับรับประทานเฉพาะในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนาการผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ด้วยการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆทั้งขวดแก้ว และพลาสติก พร้อมติดฉลากยี่ห้อให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2) นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า

3) เผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้สนใจนำไปพัฒนาขยายผลต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม

2. ข่า 3 หัว

3. หัวตะไคร้ 5 หัว

4. กระเทียม 5 หัว

5. หอมแดง 10 หัว

6. พริกป่น 2 ทับพี

7. มะขามเปียก 2 ช้อน

8. ใบมะกรูด 15 ใบ

9. มะเขือเทศ 3 ลูก

10. ผงชูรส 2 ช้อน

อุปกรณ์ ->

1 ) มีด เชียง

2) กะละมัง ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ

2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่

– นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว

– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ

– มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน

3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

1) ผู้สัมผัสกับวัตถุดิบควรระวังการกระเด็นเข้าตา ควรสวมถุงมือลดการสัมผัส

2) เครื่องปั่น เครื่องบด ต้องระมัดระวังอุบัติอย่างยิ่ง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา