การทำพริกแกง
โดย : นางกินรีย์ ต้นกระโทก วันที่ : 2017-03-24-13:40:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 7 ตำบลไทยเจริญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนสะอาดเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา รับจ้างทั่วไปเป็นอาชีพหลักของคนในชุมชน เป็นหมู่บ้าน/ชุมชนเล็กๆ แต่มีโครงสร้างของชุมชนที่เข้มแข็ง มีการบริหารจัดการชุมชนในรูปแบบคณะกรรมการหมู่บ้าน หรือ (กม.) โดยมีผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ปกครอง บ้านโนนสะอาดมีกิจกรรมการมีส่วนร่วมในชุมชนที่ทุกคน จะต้องมาพบปะ พูดคุย พร้อมมีกติกาการอยู่ร่วมกัน เช่น กิจกรรมงานบุญประเพณีต่างๆ การส่งเงินสัจจะของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต กลุ่มกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง โดยมีการจัดเวทีประชาคม พูดคุยการทำงานพัฒนาหมู่บ้านเป็นประจำทุกเดือน โดยมีผู้นำชุมชน ผู้อาวุโส ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้นำกลุ่มองค์กรต่างในชุมชน ประชาชนในหมู่บ้าน ได้ทำการประชุม
ปีงบประมาณ 2557 ได้รับงบประมาณสนับสนุนการรักษาระดับหมู่บ้านพัฒนาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ โดยมีขั้นตอนดังนี้
ใช้หลักการบริหารจัดการหมู่บ้าน โดยน้อมนำแนวทางแนวคิด หลักการทรงงานของพระบาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวทางทางในการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงของบ้านโนนสะอาด 2 ด้าน ดังนี้
1) ฝึกอบรมทบทวนความรู้แนวทางการดำเนินงานตามแนวทางหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ประเด็น
2) หลักการทรงงานเรื่อง “ประหยัด เรียบง่าย ได้ประโยชน์สูงสุด”
“ขณะเดียวกันการพัฒนาและช่วยเหลือราษฎร ทรงใช้หลักในการแก้ไขปัญหาด้วยความเรียบง่ายและประหยัด ราษฎรสามารถทำได้เองหาได้ในท้องถิ่นและประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่ในภูมิภาคนั้นๆ มาแก้ไขปัญหาโดยไม่ต้องลงทุนสูงหรือใช้เทคโนโลยีที่ไม่ยุ่งยากนัก” จึงได้มีการดำเนินงานสาธิตอาชีพการแปรรูปพริกขึ้น และดำเนินการมาจนปัจจุบันและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่ มีผลิตภัณฑ์ ได้แก่ พริกแกง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำพริกปลาร้าบอง น้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ ฯลฯ
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2) นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า
3) เผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้สนใจนำไปพัฒนาขยายผลต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) พริกแห้ง
2) กระเทียม
3) ข่า
4) หัวหอมแดง
5) เกลือ น้ำปลา ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
1 ) มีด เชียง
2) เครื่องบดไฟฟ้า
3) กะละมัง ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดและตัดแต่งวัตถุดิบ
2. หัน สับ วัตถุดิบที่เตรียมไว้และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว
3. บด เคี่ยว ผสม ให้วัตถุดิบเป็นเนื่อเดียวกัน
4. ผสมวัตถุดิบทั้งหมดเข้าด้วยกัน พร้อมเครื่องปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ผ่านเครื่องบด ผสมอีกครั้ง
6. ได้พริกแกง พร้อมบรรจุ จำหน่ายตามขนาด/ปริมาตร ที่ลูกค้าต้องการ
7. บรรจุภัณฑ์ ในการจำหน่ายปลีก มี 2 ขนาด คือ 1 กิโลกรัม และครึ่งกิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->
1) ผู้สัมผัสกับวัตถุดิบควรระวังการกระเด็นเข้าตา ควรสวมถุงมือลดการสัมผัส
2) เครื่องปั่น เครื่องบด ต้องระมัดระวังอุบัติอย่างยิ่ง