ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นางกินรีย์ ต้นกระโทก วันที่ : 2017-03-24-13:40:16

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 7 ตำบลไทยเจริญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโนนสะอาดเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม  ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา รับจ้างทั่วไปเป็นอาชีพหลักของคนในชุมชน  เป็นหมู่บ้าน/ชุมชนเล็กๆ แต่มีโครงสร้างของชุมชนที่เข้มแข็ง มีการบริหารจัดการชุมชนในรูปแบบคณะกรรมการหมู่บ้าน  หรือ (กม.) โดยมีผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ปกครอง  บ้านโนนสะอาดมีกิจกรรมการมีส่วนร่วมในชุมชนที่ทุกคน  จะต้องมาพบปะ พูดคุย พร้อมมีกติกาการอยู่ร่วมกัน  เช่น กิจกรรมงานบุญประเพณีต่างๆ  การส่งเงินสัจจะของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต  กลุ่มกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง โดยมีการจัดเวทีประชาคม พูดคุยการทำงานพัฒนาหมู่บ้านเป็นประจำทุกเดือน โดยมีผู้นำชุมชน ผู้อาวุโส ปราชญ์ชาวบ้าน  ผู้นำกลุ่มองค์กรต่างในชุมชน ประชาชนในหมู่บ้าน ได้ทำการประชุม

ปีงบประมาณ 2557  ได้รับงบประมาณสนับสนุนการรักษาระดับหมู่บ้านพัฒนาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ    โดยมีขั้นตอนดังนี้ 

ใช้หลักการบริหารจัดการหมู่บ้าน  โดยน้อมนำแนวทางแนวคิด  หลักการทรงงานของพระบาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  มาเป็นแนวทางทางในการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงของบ้านโนนสะอาด   2  ด้าน  ดังนี้  

1) ฝึกอบรมทบทวนความรู้แนวทางการดำเนินงานตามแนวทางหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ประเด็น

2) หลักการทรงงานเรื่อง “ประหยัด เรียบง่าย ได้ประโยชน์สูงสุด”

“ขณะเดียวกันการพัฒนาและช่วยเหลือราษฎร ทรงใช้หลักในการแก้ไขปัญหาด้วยความเรียบง่ายและประหยัด ราษฎรสามารถทำได้เองหาได้ในท้องถิ่นและประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่ในภูมิภาคนั้นๆ มาแก้ไขปัญหาโดยไม่ต้องลงทุนสูงหรือใช้เทคโนโลยีที่ไม่ยุ่งยากนัก” จึงได้มีการดำเนินงานสาธิตอาชีพการแปรรูปพริกขึ้น และดำเนินการมาจนปัจจุบันและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่ มีผลิตภัณฑ์ ได้แก่ พริกแกง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำพริกปลาร้าบอง น้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ ฯลฯ

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2) นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า

3) เผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้สนใจนำไปพัฒนาขยายผลต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1)     พริกแห้ง

2)     กระเทียม

3)     ข่า

4)     หัวหอมแดง

5)     เกลือ น้ำปลา ผงชูรส

อุปกรณ์ ->

1 ) มีด เชียง

2) เครื่องบดไฟฟ้า

3) กะละมัง ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดและตัดแต่งวัตถุดิบ

2. หัน สับ วัตถุดิบที่เตรียมไว้และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว  

3. บด เคี่ยว ผสม  ให้วัตถุดิบเป็นเนื่อเดียวกัน

4. ผสมวัตถุดิบทั้งหมดเข้าด้วยกัน  พร้อมเครื่องปรุงรส  คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ผ่านเครื่องบด ผสมอีกครั้ง  

6. ได้พริกแกง  พร้อมบรรจุ  จำหน่ายตามขนาด/ปริมาตร  ที่ลูกค้าต้องการ

7. บรรจุภัณฑ์  ในการจำหน่ายปลีก  มี  2  ขนาด  คือ  1  กิโลกรัม   และครึ่งกิโลกรัม

ข้อพึงระวัง ->

1) ผู้สัมผัสกับวัตถุดิบควรระวังการกระเด็นเข้าตา ควรสวมถุงมือลดการสัมผัส

2) เครื่องปั่น เครื่องบด ต้องระมัดระวังอุบัติอย่างยิ่ง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา