ทำนาลดต้นทุน
โดย : นายอนุรักษ์ อังคะศรี วันที่ : 2017-03-23-19:00:10ที่อยู่ : 125/1 หมู่ที่ 1 ตำบลโนนจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาเป็นอาชีพที่ทำมาแต่บรรพบุรุษ โดยมีการสืบทอดองค์ความรู้ต่อกันมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเรียนรู้เกิดจากการปฏิบัติจริง โดยมิได้มีการจดบันทึกองค์ความรู้เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งข้าวนั้นเป็นอาหารหลักของคนในประเทศ จนปัจจุบัน รัฐบาลได้เห็นความสำคัญของการทำนา สนับสนุนการทำนาและการขายข้าวโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง คือจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค และข้าวหอมมะลิทางภาคอีสานถือเป็นข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพมากกว่าทุกภาคในประเทศ เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศที่เหมาะสมทำให้ข้าวมีคุณภาพดี จึงยึดอาชีพทำนาเป็นอาชีพหลักของครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นการสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
2. มีอาชีพทำในพื้นที่ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น สถาบันครอบครัวมีคุณภาพ
3. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์ข้าว
2. ปุ๋ยอินทรีย์
3. ฮอร์โมนพืช
4. เชื้อราไตรโคเดอร์มา
5. น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. รถไถ
2. จอบ เสียม ถังพ่นยา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดิน ไถพรวนดิน ตากดินทิ้งไว้ 2-3 อาทิตย์
2. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์รองพื้น อัตรา 800 กก./ไร่และไถกลบ
3. หว่านข้าวให้ทั่ว
4. เมื่อข้าวงอก ประมาณ 20 ซ.ม. ให้ใส่น้ำให้ทั่ว และใส่เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าเพื่อป้องกันโรค
5. ประมาณ 1 เดือน ให้ฉีดพ่นฮอร์โมนเพื่อให้อาหารทางใบให้ลำต้นแข็งแรง ฉีดพ่น 2 อาทิตย์/ครั้ง
6. เมื่อข้าวอายุ 120 วัน สามารถเก็บเกี่ยวได้
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นดูแลน้ำอย่าให้ขาดเพราะจะทำให้มีหญ้าเกิด และดูโรคระบาด และหนอน