ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำนาลดต้นทุน

โดย : นายอนุรักษ์ อังคะศรี วันที่ : 2017-03-23-19:00:10

ที่อยู่ : 125/1 หมู่ที่ 1 ตำบลโนนจาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาเป็นอาชีพที่ทำมาแต่บรรพบุรุษ โดยมีการสืบทอดองค์ความรู้ต่อกันมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเรียนรู้เกิดจากการปฏิบัติจริง โดยมิได้มีการจดบันทึกองค์ความรู้เป็นลายลักษณ์อักษร  ซึ่งข้าวนั้นเป็นอาหารหลักของคนในประเทศ จนปัจจุบัน รัฐบาลได้เห็นความสำคัญของการทำนา  สนับสนุนการทำนาและการขายข้าวโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง คือจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค  และข้าวหอมมะลิทางภาคอีสานถือเป็นข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพมากกว่าทุกภาคในประเทศ เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศที่เหมาะสมทำให้ข้าวมีคุณภาพดี  จึงยึดอาชีพทำนาเป็นอาชีพหลักของครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.      เป็นการสร้างรายได้ให้ครัวเรือน

2.      มีอาชีพทำในพื้นที่ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น สถาบันครอบครัวมีคุณภาพ

3.      เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      พันธุ์ข้าว

2.      ปุ๋ยอินทรีย์

3.      ฮอร์โมนพืช

4.      เชื้อราไตรโคเดอร์มา

5.      น้ำหมักชีวภาพ

อุปกรณ์ ->

1.      รถไถ

2.      จอบ เสียม ถังพ่นยา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมดิน  ไถพรวนดิน  ตากดินทิ้งไว้ 2-3 อาทิตย์

2.      ใส่ปุ๋ยอินทรีย์รองพื้น  อัตรา 800 กก./ไร่และไถกลบ

3.      หว่านข้าวให้ทั่ว

4.      เมื่อข้าวงอก ประมาณ 20 ซ.ม. ให้ใส่น้ำให้ทั่ว และใส่เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าเพื่อป้องกันโรค

5.      ประมาณ 1 เดือน ให้ฉีดพ่นฮอร์โมนเพื่อให้อาหารทางใบให้ลำต้นแข็งแรง ฉีดพ่น 2 อาทิตย์/ครั้ง

6.      เมื่อข้าวอายุ 120 วัน สามารถเก็บเกี่ยวได้

ข้อพึงระวัง ->

หมั่นดูแลน้ำอย่าให้ขาดเพราะจะทำให้มีหญ้าเกิด และดูโรคระบาด และหนอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา