ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำกล้วยฉาบ

โดย : นางทองบู่ วิเศษธร วันที่ : 2017-03-23-18:42:05

ที่อยู่ : 108 หมู่ที่ 6 ตำบลโนนจาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพทำขนมเป็นอาชีพเสริมของครอบครัวมานาน สมัยแม่ ทำขนมลอดช่องขาย มีการทำขนมกล้วยฉาบ มันฉาบ และมะม่วงกวน เสริมด้วย จนปัจจุบัน ทางหน่วยงานราชการหลายๆหน่วยงานได้มีการมาส่งเสริมการทำการเกษตรผสมผสานที่ในหมู่บ้าน ได้มีการปลูกกล้วย ปลูกสับปะรด และปลูกมันเพิ่มขึ้น ทำให้วัตถุดิบหาง่าย โดยสามารถหาได้ภายในท้องถิ่นจึงได้มีการทำขนมกล้วยฉาบมันฉาบเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

1.      เป็นการสร้างรายได้ให้ครัวเรือน

2.      มีอาชีพทำในพื้นที่ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น สถาบันครอบครัวมีคุณภาพ

3.      เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

4.      มีการรวมกลุ่มอาชีพและมีรายได้เพิ่มขึ้นจนพ้นเกณฑ์ จปฐ.

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กล้วย,มัน

2.      น้ำมันพืช

3.      เนย

4.      น้ำตาล

5.      เกลือ

6.      บรรจุภัณฑ์

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะ

2.      ตะหลิว

3.      เตาแก๊ส

4.      ตะแกรง

5.      กะละมัง

6.      มีด

7.      ถังเก็บขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมน้ำเกลือใส่กะละมัง น้ำ 10 ลิตร/เกลือ 2 ขีด

2.      ปอกกล้วยแก่จัดแช่ในน้ำเกลือ 1 ชั่วโมง

3.      นำกล้วยมาฝานเป็นแผ่นบางๆ

4.      ตั้งน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน

5.      นำกล้วยลงทอดจนสุกพอดีแล้วตักออกพักให้เย็น

6.      นำน้ำ 0.5 ลิตร เทใส่กระทะตั้งไฟและเอาน้ำตาล 2 กก เทใส่ คน จนน้ำตาลละลายใส่เกลือ 0.5 ขีด นำกล้วยที่เย็นแล้วเทลงใส่คนให้ทั่วแล้วปล่อยให้เย็น แพ็คใส่ถุงเตรียมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ควบคุมไฟปานกลางสม่ำเสมอ อย่าให้ร้อนจนเกินไปทอดให้สุกเหลืองพอดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา