ทำกล้วยฉาบ
โดย : นางทองบู่ วิเศษธร วันที่ : 2017-03-23-18:42:05ที่อยู่ : 108 หมู่ที่ 6 ตำบลโนนจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพทำขนมเป็นอาชีพเสริมของครอบครัวมานาน สมัยแม่ ทำขนมลอดช่องขาย มีการทำขนมกล้วยฉาบ มันฉาบ และมะม่วงกวน เสริมด้วย จนปัจจุบัน ทางหน่วยงานราชการหลายๆหน่วยงานได้มีการมาส่งเสริมการทำการเกษตรผสมผสานที่ในหมู่บ้าน ได้มีการปลูกกล้วย ปลูกสับปะรด และปลูกมันเพิ่มขึ้น ทำให้วัตถุดิบหาง่าย โดยสามารถหาได้ภายในท้องถิ่นจึงได้มีการทำขนมกล้วยฉาบมันฉาบเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นการสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
2. มีอาชีพทำในพื้นที่ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น สถาบันครอบครัวมีคุณภาพ
3. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
4. มีการรวมกลุ่มอาชีพและมีรายได้เพิ่มขึ้นจนพ้นเกณฑ์ จปฐ.
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วย,มัน
2. น้ำมันพืช
3. เนย
4. น้ำตาล
5. เกลือ
6. บรรจุภัณฑ์
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. เตาแก๊ส
4. ตะแกรง
5. กะละมัง
6. มีด
7. ถังเก็บขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมน้ำเกลือใส่กะละมัง น้ำ 10 ลิตร/เกลือ 2 ขีด
2. ปอกกล้วยแก่จัดแช่ในน้ำเกลือ 1 ชั่วโมง
3. นำกล้วยมาฝานเป็นแผ่นบางๆ
4. ตั้งน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน
5. นำกล้วยลงทอดจนสุกพอดีแล้วตักออกพักให้เย็น
6. นำน้ำ 0.5 ลิตร เทใส่กระทะตั้งไฟและเอาน้ำตาล 2 กก เทใส่ คน จนน้ำตาลละลายใส่เกลือ 0.5 ขีด นำกล้วยที่เย็นแล้วเทลงใส่คนให้ทั่วแล้วปล่อยให้เย็น แพ็คใส่ถุงเตรียมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควบคุมไฟปานกลางสม่ำเสมอ อย่าให้ร้อนจนเกินไปทอดให้สุกเหลืองพอดี