การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางไพรวัลย์ เคียงกลาง วันที่ : 2017-03-24-09:15:49ที่อยู่ : 1 ม.15 ต.หลุมข้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ทำเป็นของกินเล่นในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้า
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาล
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. กระชอน
4. กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำหว้าที่แก่จัด มาปลอกเปลือก
2.นำกล้วยมาฝานบางๆ
3. ตั้งไฟให้ร้อนเทน้ำมันลงไปในกระทะ
4. นำกล้วยที่ฝานเสร็จแล้วลงไปทอดให้มีสีเหลืองแล้วตักขึ้น
5. นำน้ำตาลเติมน้ำเล็กน้อย
6. ตั้งไฟพอเดือดอีกครั้งนำกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วลงไปคนให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใช้กล้วยอ่อน