การทำปุ๋ยน้ำอินทรีย์
โดย : นายอุทัย ดอนเสนามนตรี วันที่ : 2017-03-23-17:14:22ที่อยู่ : 18/2 หมู่ที่ 2 ตำบลโนนจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปี 2552 มีหน่วยงานราชการเข้ามาสอนการทำปุ๋ยอินทรีย์ ทำน้ำหมักชีวภาพ และการทำฮอร์โมนพืช จึงได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมและได้รับความรู้การทำปุ๋ยอินทรีย์ ในตอนแรกก็ทำไว้ใช้เอง การปลูกผัก การทำนา พบว่าได้ผลดี ต้นข้าวแข็งแรงไม่มีโรคระบาด ลดต้นทุนการผลิต และสุขภาพดีไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับสารเคมี ทำให้นาแปลที่อยู่ข้างๆถามว่าใช้อะไร จึงได้เริ่มทำเพื่อจำหน่าย กลุ่มลูกค้าจะใช้วิธีบอกปากต่อปาก
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นการสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
2. มีอาชีพทำในพื้นที่ไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น สถาบันครอบครัวมีคุณภาพ
3. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
4. มีการรวมกลุ่มอาชีพและมีรายได้เพิ่มขึ้นจนพ้นเกณฑ์ จปฐ.
5. สุขภาพแข็งแรงไม่มีสารเคมีตกค้าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษผักและผลไม้ 10 กก.
2. น้ำตาลทราย 5 กก.
3. EM 10 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 10 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมัก
2. ขวดบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเศษผักผลไม้คลุกเคล้ากับน้ำตาล
2. เทใส่ถัง
3. ใส่น้ำเปล่า ใส่ EM คนให้เข้ากัน
4. ปิดฝาให้สนิท
5. ครบ 3 เดือนนำออกมาใช้ นำหมัก 0.5 ลิตร/น้ำ20 ลิตร ใช้ฉีดพ่นใส่พืชผักให้อาหารทางใบ ทำให้พืชโตเร็ว แข็งแรง ให้ผลผลิตสูง ไม่มีสารพิษตกค้าง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องปิดฝาให้สนิทป้องกันแมลงต่างๆรบกวน