การเลี้ยงไก่พันธุ์พิื้นเมือง
โดย : นายสงกรานต์ ชมชะนัด วันที่ : 2017-03-23-16:58:03ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 14 ตำบลโนนจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้านไว้บริโภคมานานแล้ว แต่เลี้ยงแบบธรรมชาติปล่อยให้หากินเองตามธรรมชาติและให้อาหารควบคู่ไปด้วย ปัจจุบันไก่พันธุ์พื้นบ้านมีราคาสูงขึ้น ขายง่าย เป็นที่ต้องการของตลาด เช่น ร้านอาหาร และบริโภคในครัวเรือน จึงได้มีความคิดเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมให้ครัวเรือน ได้มีการศึกษาหาความรู้เทคนิคการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองจากอินเตอร์เน็ต จึงได้ยึดอาชีพเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองขายเป็นอาชีพเสริม ควบคู่กับการทำนาและเลี้ยงหมู
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นการสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
2. นำมูลของไก่มาทำปุ๋ยอินทรีย์ หรือจำหน่ายเป็นรายได้เสริม
3. เป็นแหล่งอาหารให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พ่อ แม่พันธุ์ไก่พันธุ์พื้นบ้าน
2. ข้าวสาร
3. ยารักษาโรคโค
4. วัคซีน
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน
2. คอกอนุบาลไก่
3. ที่ใส่น้ำให้ไก่
4. ตาข่ายไนล่อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลี้ยงในคอกหมู มุ้งไนล่อนมากางรอบๆคอกหมูโดยให้มีบริเวณพื้นที่กว้าพอสมควร ส่วนหนึ่งล้อมให้อยู่นอกคอกหมูด้วย
2. ทำเล้าไก่ไว้ข้างๆคอกหมู ให้อยู่ในบริเวณที่มีมุ้งไนล่อนล้อมอยู่
3. ปล่อยให้ไก่หาอาหารกินร่วมกับหมู และนำมูลหมูแม่พันธุ์มากองรวมไว้ที่มุมของเล้าให้เจอแสงแดดบ้าง จะเกิดหนอนในมูลหมูเป็นแหล่งโปรตีนให้ไก่ได้เป็นอย่างดี
4. เมื่อไก่ฟักออกมาได้ 1 อาทิตย์ ให้แยกลูกไก่ไปไว้ในคอกอนุบาลไก่ให้กินหัวอาหารไก่ประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อให้แม่ไก่ลืมลูกไก่และไม่ต้องเลี้ยงลูก เมื่อไม่ได้เลี้ยงลูกแม่ไก่ก็จะพร้อมที่จะผสมพันธุ์เร็วขึ้น จะได้ขายพันธุ์ไก่ได้เร็วขึ้น
ปัจจุบันราคาขายไก่หน้าคอกอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80 บาท ขายปลีกที่ กิโลกรัมละ 100 บาท ตลาดยังต้องการอีกจำนวนมาก
ข้อพึงระวัง ->