การทำปุ๋ยอินทรีย์
โดย : นายเนย ศรีสูงเนิน วันที่ : 2017-03-23-16:51:17ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 4 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- บ้านโนนทองหลาง เป็นหมู่บ้านทำอาชีพเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ การใช้ปุ๋ยในปัจจุบันชาวบ้านจะใช้ปุ๋ยเคมี เนื่องจากเห็นผลเร็ว แต่จะทำให้ดินเสื่อมสภาพ ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณการใส่มากขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง จึงเกิดแนวคิดในการลดต้นทุนการผลิต รักษาสภาพดินที่เสื่อมให้ดีขึ้น ทำให้ผลผลิตสูงขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- ลดต้นทุนการผลิตในการทำอาชีพเกษตรกรรม
- ทำให้ดินมีสภาพดี ปลูกพืชทำให้มีผลผลิตดีขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม : ผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารเหลือทิ้ง 1 ส่วน + กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีผสม : ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ำหมักจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ำหมัก มีสีน้ำตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ำตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ำตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไปเรื่อยๆ) ตวงน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี
ข้อพึงระวัง ->