การทอผ้าไหม
โดย : นางวรรณลัยรัตน์ ทศพร วันที่ : 2017-03-23-16:13:05ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 3 ่ต.บ้านเหลื่อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทอผ้าไหมมัดหมี่เกิดจากภูมิปัญญาของคนในชุมชน โดยมีจิตสำนึกทีจะสืบสานภูมิปัญญาของพรรพบุรุษ จึงได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มทอผ้าไหม มีความสามัคคีกันในกลุ่ม วัตถุดิบในการทอใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น โดยเริ่มตั้งแต่การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม การทอผ้าไหมเริ่มตั้งแต่ทอใช้เองในครัวเรือน จึงถึงการทอเพื่อเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้สมาชิกในครัวเรือน อีกทั้งกลุ่มยังมีการสืบทอดภูมิปัญญาการทอผ้าไหมให้แก่เยาวชนในท้องถิ่นด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- ถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น
- เป็นรายได้ของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
๑. เส้นไหมยืน/พุ่ง
๒. สีย้อม
๓. ฟาง
๔. ด่างฟอก/ล้าง
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์การเลี้ยงไหม
- กระด้ง, จ่อ, ผ้าถุงเก่า (คลุมกระด้งเลี้ยงไหม)
อุปกรณ์การสาวไหม
- หม้อ, ไม้สาวไหม, พวงสาวไหม, กระบุงใส่เส้นไหม
อุปกรณ์การทอ
- กี่, ฟืม, กระสวย, อัก, หลอดปั่นไหม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเลี้ยงไหม
- นำรังไหมมาฟักให้เป็นตัวอ่อน (ผีเสื้อ) ออกเป็นไข่ ใช้เวลาประมาณ ๑๐ วัน พอได้
ประมาณ ๘ – ๑๐ วัน จะออกเป็นตัวอ่อน เลี้ยงได้ประมาณ ๕ วัน จะนอนวัย ๑ อีก ๓ วัน
จะเป็นวัย ๒ อีก ๓ วัน จะเป็นวัย ๓ จากวัย ๓ – วัย ๔ ใช้เวลาประมาณ ๖ วัน จากวัย ๔ จน
ถึงวัยสุก (นอนใหญ่) ใช้เวลา ๘ – ๑๐ วัน จะได้รังไหม และอีก ๓ วัน นำรังไหมที่ได้และแก่ได้ที่ นำมาสาวให้ได้เส้นไหม
ขั้นตอนการสาวไหม/ฟอกสีไหม
๑. เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ หม้อต้ม ไม้สาวไหม พวงสาวไหม กระบุง
๒. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดประมาณ ๗๐ – ๘๐ องศา
๓. นำรังไหมต้มในหม้อ สาวให้ได้เส้นไหมเปลือกนอก
๔. ตักรังไหมที่สาวไหมเปลือกนอกออกแล้ววางพักไว้
๕. นำรังไหมที่ได้จากขั้นตอนที่ ๔ มาสาวเพื่อให้ได้เส้นไหมขนาดเล็ก (ไหมน้อย)
๖. ในช่วงเย็นจะได้เส้นไหมชั้นในสุด เรียกว่าไหมปากหม้อ
๗. นำเส้นไหมที่ได้มาเรียงเรียกว่ากวักไหม โดยการนำกระบุงที่บรรจุเส้นไหม วางทับเส้นไหมด้วยทราย/มูลตัวหม่อน แล้วกรอให้เป็นกำด้วยอุปกรณ์เล่งไหม
๘. จากนั้นนำเส้นไหมที่ได้ไปต้มน้ำด่างที่เดือดจนกว่ากาวไหมจะละลายออกหมด สัมผัสเส้นไหมจะไม่ลื่นและสีจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีขาว แล้วนำไปกระตุกให้เส้นไหมยืดตรง
๙. นำเส้นไหมไปฟอกสีแล้วนำมาพันเกลียวให้เส้นไหมกลม และมีเนื้อแน่นโดยใช้ในปั่นไหม “เคล็ดลับถ้าอยากให้เส้นไหมมีเนื้อแน่นต้องใช้สายในตรึงพอปานกลาง
ขั้นตอนการทอ
๑. เตรียมเส้นไหมยืน โดยนำเส้นไหมที่ได้เตรียมไว้มาจับให้ได้ความยาวตามที่ต้องการ และนำไปย้อมสี
๒. การเตรียมเส้นไหมพุ่ง นำเส้นไหมที่ฟอกเสร็จแล้วนำไปย้อมสีธรรมชาติ เช่น แก่นขนุน จะได้สีเหลือง แก่นต้นเข(สีเหลือเข) แก่นต้นลูกยอ (สีเหลือง) ใบแก้ว (สีเขียวอ่อน) มะเกลือ (สีดำ) ดอกอัญชัน (สีม่วง) ฯลฯ ส่วนใหญ่สีธรรมชาติจะทอเป็นสีพื้น ส่วนลายหมี่จะนำไปมัดตามลวดลายและย้อมด้วยสีเคมีผ้าไหมมัดหมี่จึงจะมีลวดลายที่สวยงาม
๓. นำเส้นไหมที่ย้อมสีเรียบร้อยแล้วมาปั่นใส่หลอดปั่นไหม นำไปทอด้วยกี่พื้นบ้าน
ข้อพึงระวัง ->
เทคนิค / เคล็ดลับในการผลิต
การทอผ้าไหมมัดหมี่ มีขั้นตอนและระยะเวลาการทอ
นานพอสมควร คนทอจะต้องมีความอดทนเป็นอย่างมาก
ต้องมีสมาธิ มีความละเอียด ประณีต
การเลี้ยงไหมต้องใช้ตัวไหมพันธุ์พื้นเมือง (ไหมเหลืองน้อย)
จะทำให้ได้เส้นไหมที่นำไปทอแล้วผ้าจะนุ่ม ทิ้งตัว ซักแล้วจะเรียบ เนื้อลื่น
การทอจะทอด้วยมือ ใช้กี่พื้นบ้าน สอดทีละเส้นจะได้ลายมัดที่ที่เรียบเสมอกัน
การฟอก การย้อม ต้องใช้ไฟที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ คงที่