การทำน้ำพริกปลาดุก
โดย : นางรัชนี ต้านกลางดอน วันที่ : 2017-03-23-16:03:45ที่อยู่ : 179 หมูที่ 6 ่ ต.บ้านเหลื่อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เมื่อก่อนในหมู่บ้านส่วนใหญ่เลี้ยงปลาดุก ที่เป็นอาชีพสร้างรายได้ให้คนในชุมชน ต่อมามีมากจนล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดในการแปรรูปอาหารจากปลา เพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- แปรรูปผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชนที่มีราคาตกต่ำ เพื่อเพิ่มมูลค่า
- เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อปลาดุก จำนวน 1,500 กรัม
- หอมแดง 1,000 กรัม
- กระเทียม 1,000 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
- น้ำปลา 100 กรัม
- น้ำมะขาม 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- หม้อ
- ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาไปนึ่งพอสุกยกลงแกะเอาแต่เนื้อมาครั่วให้กรอบ พักไว้
2. นำหอมกระเทียมมาต้มพอเดือด เอามาปั่นให้ละเอียด
3. ใส่กระทะคั่วพร้อมเครื่องปรุงจนหยุดเดือด นำน้ำปลาลงพร้อมพริกคนให้เข้ากัน ยกลง
ข้อพึงระวัง ->