ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักอินทรีย์

โดย : นางนวลจันทร์ ข้องนอก วันที่ : 2017-03-23-15:31:00

ที่อยู่ : 15 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- พื้นที่เหมาะแก่การเพาะปลูก

- มีพื้นฐานการปลูกพืช เนื่องจากเป็นเกษตรกร ทำให้มีทักษะด้านการปลูกพืชผัก

วัตถุประสงค์ ->

- สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

- เป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพืช, ผัก

อุปกรณ์ ->

1. จอบ, เสียม พลั่ว

2. ภาชนะปลูก

3. สายยางสำหรับรดน้ำ

4. ตาข่ายลวดล้อมแปลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการปลูก 2 ขั้นตอน ดังนี้

1.การปลูกผักในแปลงปลูก

2.การปูุกผักในภาชนะ

การปลูกผักในแปลงปลูก มีขั้นตอน คือ

1.1 การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน

1.2 การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง

1.3 การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน

1.4 การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา