การปลูกผักอินทรีย์
โดย : นางนวลจันทร์ ข้องนอก วันที่ : 2017-03-23-15:31:00ที่อยู่ : 15 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- พื้นที่เหมาะแก่การเพาะปลูก
- มีพื้นฐานการปลูกพืช เนื่องจากเป็นเกษตรกร ทำให้มีทักษะด้านการปลูกพืชผัก
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
- เป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพืช, ผัก
อุปกรณ์ ->
1. จอบ, เสียม พลั่ว
2. ภาชนะปลูก
3. สายยางสำหรับรดน้ำ
4. ตาข่ายลวดล้อมแปลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการปลูก 2 ขั้นตอน ดังนี้
1.การปลูกผักในแปลงปลูก
2.การปูุกผักในภาชนะ
การปลูกผักในแปลงปลูก มีขั้นตอน คือ
1.1 การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
1.2 การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
1.3 การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
1.4 การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->