การทำขนมทองม้วน
โดย : น.ส.รัตนาภรณ์ สมัยกลาง วันที่ : 2017-03-23-15:23:03ที่อยู่ : 27 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีทักษะด้านการทำขนมไทย และต้องการเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
- ต้องการมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
- ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
3. แป้งมันชนิดพิเศษ 1 กิโลกรัม (2 ถุง)
4. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
5. งาดำ 100 กรัม
6. หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. เกลือ : เล็กน้อย
9. เนย : 100 กรัม
10. ไข่แดงเค็ม (ไว้เช็ดเตาไม่ให้ขนมติดเตา)
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. เครื่อง/เตาทำขนมทองม้วน
3. ถุงแพ็ค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งอเนกประสงค์ + แป้งมัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่เนยคนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทน้ำตาลทราย ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้มานวดกับแป้งให้เข้ากัน
5. นวดจนทุกอย่างเข้ากันก็ใส่ไข่ไก่เพิ่ม 3 ฟองแล้วก็นวดให้เข้าเป็นเนื้อ
เดียวกัน
6. น้ำกะทิที่เราไว้นวดแป้ง ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลปีบ เกลือ ผสมให้เข้ากัน
7. กะความเหลวของแป้งก็ประมาณตักใส่ทัพพีแล้วเทไม่ติดเป็นใช้ได้แล้ว
8. โรยงาดำลงไปในแป้งที่นวดไว้
9. ผสมให้เข้ากันค่ะ
10. ความสุกของแป้งสีประมาณนี้
11. เอาลงจากเตาเพื่อเตรียมม้วน
12. เอาไม้ม้วนขนมแล้วก็พักไว้ให้ขนมเย็นและแข็งตัว
13. แพ็คขนมลงถุง
ข้อพึงระวัง ->