ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : น.ส.รัตนาภรณ์ สมัยกลาง วันที่ : 2017-03-23-15:23:03

ที่อยู่ : 27 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีทักษะด้านการทำขนมไทย และต้องการเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

- ต้องการมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

- ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  น้ำตาลทราย  1  กิโลกรัม

2.  แป้งอเนกประสงค์  1  กิโลกรัม

3.  แป้งมันชนิดพิเศษ  1  กิโลกรัม  (2 ถุง)

4.  น้ำตาลปี๊บ  500  กรัม

5.  งาดำ   100  กรัม

6.  หัวกะทิ   1   กิโลกรัม

7.  ไข่ไก่  3   ฟอง

8.  เกลือ :  เล็กน้อย

9.  เนย  :  100   กรัม

10.   ไข่แดงเค็ม  (ไว้เช็ดเตาไม่ให้ขนมติดเตา)

อุปกรณ์ ->

1. หม้อ

2. เครื่อง/เตาทำขนมทองม้วน

3. ถุงแพ็ค

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ผสมแป้งอเนกประสงค์ + แป้งมัน  คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2.  ใส่เนยคนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

3.  เทน้ำตาลทราย  ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4.  นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้มานวดกับแป้งให้เข้ากัน

5.  นวดจนทุกอย่างเข้ากันก็ใส่ไข่ไก่เพิ่ม 3 ฟองแล้วก็นวดให้เข้าเป็นเนื้อ

    เดียวกัน

6.  น้ำกะทิที่เราไว้นวดแป้ง ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลปีบ เกลือ ผสมให้เข้ากัน

7.  กะความเหลวของแป้งก็ประมาณตักใส่ทัพพีแล้วเทไม่ติดเป็นใช้ได้แล้ว

8.  โรยงาดำลงไปในแป้งที่นวดไว้

9.  ผสมให้เข้ากันค่ะ

10.  ความสุกของแป้งสีประมาณนี้

11.  เอาลงจากเตาเพื่อเตรียมม้วน

12.  เอาไม้ม้วนขนมแล้วก็พักไว้ให้ขนมเย็นและแข็งตัว

13.  แพ็คขนมลงถุง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา