ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมฟักทอง

โดย : นางแดง แก้วประโคน วันที่ : 2017-03-23-15:21:28

ที่อยู่ : 7 ม.14 ต.หนองหัวแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมฟักทอง เมนูขนมไทยแสนอร่อย รสชาติหวานมันหอมอร่อย สีเหลืองสวยงาม เนื้อนุ่มๆ เหนียวๆ มะพร้าวหอมมัน หวานมันหอมอร่อย ฟักทองมีประโยชน์มากมาย และสามารถนำมาประกอบ อาหารมากมายหลายเมนู ทั้งของคาว ของหวาน ขนมฟักทองสูตรของเรา จะไม่หวานมาก สามารถปรับลดเพิ่มความหวาน ได้ตามความชอบ เรามีเคล็ดลับคือ การเลือกฟักทองที่แก่จัด เนื้อเหนียวมัน สีเหลืองสวยงาม แล้วนำมานึ่งให้สุก จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด แล้วจึงนำมาผสมกับส่วนผสมต่างๆ แล้วตักใส่ถ้วยตะไล แล้วนำมะพร้าวขูดเส้นมาโรยหน้าขนม แล้วนำมานึ่งให้สุก จะได้ขนมฟักทองนุ่มเหนียวๆ รสชาติหวานมันอร่อยมาก หวังว่าทุกท่านคงอร่อย กับขนมฟักทอง

วัตถุประสงค์ ->

ทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ)
          แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
          แป้งมัน 1/4 ถ้วย
          มะพร้าวขูด 50 กรัม
          น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          กะทิ 1 ถ้วย
          ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำฟักทองไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมให้เข้ากัน

 3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวด จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายหมด 

4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่ง (ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด) ประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส นึ่ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น 

5. แคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา