ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมกล้วยเบรคแตก

โดย : นางพรทิพย์ หวังแอบกลาง วันที่ : 2017-03-23-15:12:46

ที่อยู่ : 122 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- มีทักษะด้านการแปรรูปกล้วย

- ผลผลิตทางการเกษตรมีมาก ล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ  จึงมีความต้องการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

- ต้องการมีรายได้เสิรม

- ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ครัวเรือนในชุมชน เพื่อให้มีอาชีพ และรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัดหวีใหญ่ ( 16 ลูก )  4 หวี 
2. น้ำมันพืช 

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ที่ใช้ 
-  เตาแก๊ส 
-  กระทะ 
-  ไม้สำหรับคนกล้วย 
-  ถาด 
-  ตะแกรงตักกล้วย 
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนและวิธีทำ 
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก 
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน   
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่ 
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน 
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น 
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

ข้อพึงระวัง ->

การที่จะทำให้กล้วยเบรกแตก   มีรสชาติหวาน   กรอบอร่อยนั้น  นางผิว  ดอนสระน้อย  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วย   ซึ่งดำเนินกิจกรรมแปรรูปกล้วย   มาเป็นเวลานานกว่า 7 ปีแล้ว   ได้กล่าวว่าต้องใช้วิธีสังเกตดูกล้วยว่าสุกได้ที่หรือยัง   ถ้ากล้วยสุกไม่ได้ที่นำมาแปรรูปจะได้กล้วยที่รสชาติไม่อร่อยและไม่หวาน     การที่จะนำกล้วยมาแปรรูปให้มีคุณภาพดี   จึงจำเป็นต้องสังเกตุดูให้กล้วยสุกเต็มที่จึงนำมาแปรรูปได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา