การทำขนมกล้วยเบรคแตก
โดย : นางพรทิพย์ หวังแอบกลาง วันที่ : 2017-03-23-15:12:46ที่อยู่ : 122 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- มีทักษะด้านการแปรรูปกล้วย
- ผลผลิตทางการเกษตรมีมาก ล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ จึงมีความต้องการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
- ต้องการมีรายได้เสิรม
- ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ครัวเรือนในชุมชน เพื่อให้มีอาชีพ และรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัดหวีใหญ่ ( 16 ลูก ) 4 หวี
2. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ที่ใช้
- เตาแก๊ส
- กระทะ
- ไม้สำหรับคนกล้วย
- ถาด
- ตะแกรงตักกล้วย
- กระดาษฟางซับน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน ทิ้งไว้ให้เย็น
6. บรรจุลงถุงพลาสติค ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า
ข้อพึงระวัง ->
การที่จะทำให้กล้วยเบรกแตก มีรสชาติหวาน กรอบอร่อยนั้น นางผิว ดอนสระน้อย ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วย ซึ่งดำเนินกิจกรรมแปรรูปกล้วย มาเป็นเวลานานกว่า 7 ปีแล้ว ได้กล่าวว่าต้องใช้วิธีสังเกตดูกล้วยว่าสุกได้ที่หรือยัง ถ้ากล้วยสุกไม่ได้ที่นำมาแปรรูปจะได้กล้วยที่รสชาติไม่อร่อยและไม่หวาน การที่จะนำกล้วยมาแปรรูปให้มีคุณภาพดี จึงจำเป็นต้องสังเกตุดูให้กล้วยสุกเต็มที่จึงนำมาแปรรูปได้