ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย(ขนมเปียกปูน)

โดย : นายวรรณ ยอสันเทียะ วันที่ : 2017-03-23-15:01:18

ที่อยู่ : 39/1 ม.2 ต.วังโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายๆด้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม 

  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  • แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว ¾ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
  • น้ำปูนใส 2 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช

ส่วนผสมมะพร้าวสำหรับโรยหน้า 

  • มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
  • เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขนมเปียกปูน 

    วิธีทำ 

    1. ผสมแป้งทุกชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันประมาณ 10 นาที
    2. ค่อยๆ เทน้ำปูนใสใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด และใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำแป้ง
    3. จากนั้นนำน้ำแป้งที่ได้เทใส่ในกระทะทอง …กวนไปทางเดียวกันจนกว่าแป้งเหนียว ประมาณ 30 นาที
    4. เสร็จแล้วเทใส่ถาดหรือพิมพ์ (ที่ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ) พักให้เย็น …จากนั้นตัดแบ่งออกเป็นชิ้น โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกผสมเกลือป่น จัดเสิร์ฟ

    ข้อพึงระวัง ->

    เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
    กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

    โทรศัพท์ :
    Email :
    ที่อยู่ :

    เกี่ยวกับเรา