การทำขนมไทย(ขนมเปียกปูน)
โดย : นายวรรณ ยอสันเทียะ วันที่ : 2017-03-23-15:01:18ที่อยู่ : 39/1 ม.2 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายๆด้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ¾ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 2 ½ ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช
ส่วนผสมมะพร้าวสำหรับโรยหน้า
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมเปียกปูน
วิธีทำ
- ผสมแป้งทุกชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันประมาณ 10 นาที
- ค่อยๆ เทน้ำปูนใสใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด และใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำแป้ง
- จากนั้นนำน้ำแป้งที่ได้เทใส่ในกระทะทอง …กวนไปทางเดียวกันจนกว่าแป้งเหนียว ประมาณ 30 นาที
- เสร็จแล้วเทใส่ถาดหรือพิมพ์ (ที่ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ) พักให้เย็น …จากนั้นตัดแบ่งออกเป็นชิ้น โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกผสมเกลือป่น จัดเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->