ข้าวเกรียบเห็ดหอม
โดย : นางวาสนา คลองกระทา วันที่ : 2017-03-23-14:11:10ที่อยู่ : 256 ม.4 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำ่เขียว จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากชาวบ้านในบ้านบุไทรตำบลไทยสามัคคี ส่วนใหญ่มีอาชีพเสริมคือเพาะเห็ดกันมาก จึงเป็นสาเหตุให้เห็ดที่ผลิตออกมามีจำนวนมาก เกิดสภาวะล้นตลาด ขาดตลาดจำหน่าย และราคาตกต่ำ ข้าพเจ้าเลยเกิดความคิดว่าน่าจะมีการแปรรูปในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้นำไปบริโภคง่าย เป็นของฝากสำหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเป็นทางเลือกสำหรับการระบายเห็ดในรูปแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปก่อนออกสู่ตลาดจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร จำหน่ายให้ได้ราคาดีขึ้น
2. เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตรให้มีช่องทางที่หลากหลายยิ่งขึ้นแก้ไขปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำ ล้นตลาด เก็บได้ไม่นาน
3. เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
4. เพื่อขยายโอกาสสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เครื่องปรุงข้าวเกียบเห็ดหอม
1. แป้งมัน 1 1/2 - 2 ถ้วยตวง
2. เห็ดหอม 1/2 ถ้วยตวง (หรือสามารถใช้พืชผัก ผลไม้อย่างแทนได้ เช่น มะเขือเทศ กล้วยหอม ฟักทอง หรือจะใช้ กุ้ง ปลา )
3. น้ำเดือด 1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6.กระเทียม 1 ช้อนโต้ะหรือประมาณ 7 กลีบใหญ่
7. พริกไทย 1 ช้อนชา
8. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
1. รางถึ่ง สำหรับนึ่งแป้ง
2. มีดบางคมสำหรับหั่นแป้ง
3. กระทะทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. บดเห็ดหอมให้ละเอียด ใส่แป้ง 1 1/2 ถ้วยตวง นวดผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเดือดที่ละ 1 ช้อนโต้ะ นวดเรื่อยๆ ต่อไปจนแป้งเข้ากัน ระหว่างนวดถ้าแป้งแห้งแข็งให้เติมน้ำ ถ้านิ่มเหลวเติมแป้ง นวดจนแป้งเหนียวนุ่มดี แล้วคลึงแป้งเป็นแท่งยาว
2. นำแป้งที่คลึงไว้ไปนึ่ง เมื่อแป้งสุก นำมาวางให้เย็น ห่อพลาสติก และนำแช่ตู้เย็น 1 คืน จากนั้นนำออกจากตู้เย็น มาหั่นเป็นแผ่นบางๆ นำไปตากแดด ให้แห้งสนิทดี
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟกลาง พอน้ำมันร้อนเอาข้าวเกียบลงทอด ใช้ตะหลิว หรือไม้ ร่อนแผ่นข้าวเกียบในน้ำมัน จะฟูกรอบดี
4.ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางไว้ให้หายร้อน เก็บใส่ภาชนะมิดชิด อย่าให้ลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->
1. น้ำมันที่ใช้ทอดข้าวเกียบอย่าให้ร้อนจัดมากข้าวเกียบจะไหม้