ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมสายบัว

โดย : นางชื่น ดอนเกษม วันที่ : 2017-03-23-13:51:32

ที่อยู่ : 124 ม.14 ต.หนองหัวแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมสายบัวจัดอยู่ในประเภทขนมไทยพื้นบ้านแท้ๆ ที่มีมาแต่ดั้งเดิม เป็นขนมไทยที่สุกได้ด้วยวิธีการนึ่ง ส่วนประกอบหลักมีเพียงแป้ง กะทิ และน้ำตาล ส่วนผสมอีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือสายบัว รสชาติของขนมที่ดีต้องไม่หวานมาก หอม นุ่มละมุ่นลิ้น คล้ายๆ กับขนมกล้วยแต่เพียงวัตถุดิบเปลี่ยนเป็นสายบัวแทน

วัตถุประสงค์ ->

ทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น

เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า 1 กก.

แป้งข้าวเหนียว 1 กก.

น้ำตาลปีบ ½ กก.

มะพร้าว 1 กก.

น้ำดอกไม้สด 7 ถ้วยตวง

เกลือป่น ½ ช้อนชา

สายบัว 7 สาย

อุปกรณ์ ->

ถาดสำหรับใส่นึ่ง มือแมวหรือที่ขูดมะละกอ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ลอกเปลือกสายบัว หั่นละเอียด ตากแดดให้เหี่ยว เอาโขลกพอแตก คั้นเอานํ้าทิ้งไป เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ

2. ผสมสายบัวที่คั้นน้ำทิ้งแล้วด้วยแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และนํ้าดอกไม้สด แล้วคนให้เข้ากัน

3. ตักขนมห่อด้วยใบตองใช้ทางมะพร้าวทำเตี่ยว เรียงใส่ลังถึง นึ่งให้สุก นานประมาณ 40 นาที

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา