การทำขนมสายบัว
โดย : นางชื่น ดอนเกษม วันที่ : 2017-03-23-13:51:32ที่อยู่ : 124 ม.14 ต.หนองหัวแรต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมสายบัวจัดอยู่ในประเภทขนมไทยพื้นบ้านแท้ๆ ที่มีมาแต่ดั้งเดิม เป็นขนมไทยที่สุกได้ด้วยวิธีการนึ่ง ส่วนประกอบหลักมีเพียงแป้ง กะทิ และน้ำตาล ส่วนผสมอีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือสายบัว รสชาติของขนมที่ดีต้องไม่หวานมาก หอม นุ่มละมุ่นลิ้น คล้ายๆ กับขนมกล้วยแต่เพียงวัตถุดิบเปลี่ยนเป็นสายบัวแทน
วัตถุประสงค์ ->
ทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น
เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า 1 กก.
แป้งข้าวเหนียว 1 กก.
น้ำตาลปีบ ½ กก.
มะพร้าว 1 กก.
น้ำดอกไม้สด 7 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
สายบัว 7 สาย
อุปกรณ์ ->
ถาดสำหรับใส่นึ่ง มือแมวหรือที่ขูดมะละกอ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ลอกเปลือกสายบัว หั่นละเอียด ตากแดดให้เหี่ยว เอาโขลกพอแตก คั้นเอานํ้าทิ้งไป เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ
2. ผสมสายบัวที่คั้นน้ำทิ้งแล้วด้วยแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และนํ้าดอกไม้สด แล้วคนให้เข้ากัน
3. ตักขนมห่อด้วยใบตองใช้ทางมะพร้าวทำเตี่ยว เรียงใส่ลังถึง นึ่งให้สุก นานประมาณ 40 นาที
ข้อพึงระวัง ->