ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมฟัก

โดย : นางฝ้าย เมินกระโทก วันที่ : 2017-03-23-13:43:42

ที่อยู่ : 8 ม.14 ต.หนองหัวแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมฟักเขียว (ขนมไทย)  ฟักเขียว เป็นพืชผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณคลายร้อนได้ดี จึงนิยมนำมาประกอบอาหารคาวเช่น ต้มหรือแกง นอกจากนี้คนสมัยโบราณยังนำฟักเขียวมาทำขนมไว้ทานกันในครัวเรือน เพื่อหัดให้เด็กๆชอบทานผักในรูปแบบของขนมอีกด้วย ขนมฟักเขียวจัดเป็นขนมโบราณชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก หากจะทำขนมไทยไปเอาใจผู้เฒ่าผู้แก่แล้วละก็ ขนมฟักเขียว ไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ

วัตถุประสงค์ ->

ทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ฟักเขียวขูดฝอย 1  1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
4. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
5. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
8. เกลือ 1/4 ช้อนชา
9. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/4 ถ้วยตวง

 

อุปกรณ์ ->

ถาดสำหรับใส่นึ่ง มือแมวหรือที่ขูดมะละกอ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกฟักเขียว หั่นตามยาวและคว้านเอาเม็ดออก ขูดเนื้อฟักให้เป็นเส้นฝอย พักไว้สักครู่ ให้น้ำฟักออก (ก่อนทำให้บีบน้ำออกเอาแต่เนื้อ)
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียวและแป้งท้าวยายม่อนให้เข้ากัน ใส่ฟักเขียว กะทิและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันไปสักพัก จนส่วนผสมเริ่มเหลว
3. ตั้งซึ้งใส่น้ำสำหรับหนึ่ง ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วจึงลดให้ไฟปานกลาง
4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นึ่ง 30-40 นาที หรือจนกว่าจะสุก
5. พักขนมให้อุ่น ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ โรยหน้าด้วยมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ
6. จัดใส่จานเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา