ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวตังหมูหยอง

โดย : นางวิภาดา จันทร์ศิริสุข วันที่ : 2017-03-23-13:36:21

ที่อยู่ : 107 ม.4 ต.บ้านใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวตังเป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ และเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมทางอาหารของไทยปัจจุบันข้าวตังเป็นขนมที่มีรูปแบบเดิมๆไม่ค่อยน่าสนใจ  และราคาสูง และเนื่องจากปัจจุบันนี้ก็ยังมีขนมต่างๆจากนานาประเทศเข้ามาในประเทศไทยมากซึ่งขนมเหล่านี้เข้ามามีอิทธิพลต่อการรับประทานขนมของเด็กในปัจจุบันรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ข้าวเจ้ามะลิหักอย่างดี 1 กิโลกรัม
2. ข้าวเหนียว 400 กรัม
3. น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด
5. แป้งมัน
ส่วนผสมหน้าหมูหยอง
1. ไข่ไก่ 12 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 50 กรัม
6. หมูหยอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำข้าวตัง 1.ผสมข้าวเจ้าและข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน เลือกเอากรวด ทราย และสิ่ง สกปรกออก นำไปซาวให้สะอาด แล้วนำไปหุง โดยใส่น้ำให้มากกว่าการหุงข้าวตามปกติเล็กน้อย โดยกะว่าให้ข้าวออกมาแล้วเป็นเหมือนข้าวต้มข้น ๆ เมื่อข้าวสุกดีแล้ว ใช้ไม้พายคนขาว เพื่อไม่ให้ข้าวติดกัน 2. นำแป้งมันผสมน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปกวนให้เป็นแป้งเปียกพอเหนียวแต่ไม่ต้องข้น แล้วยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น 3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะ นำข้าวที่หุงสุกแล้ว ตักมาใส่ในกระทะ ใช้มือกดแผ่ข้าวออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ให้ทั่วกระทะ จากนั้นทาผิวหน้าข้าวด้วยแป้งเปียกที่เตรียมไว้ให้ทั่วเพื่อให้แป้งติดกันดี 4 จากนั้นนำกระทะที่ใส่ข้าวไปตั้งบนเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ นานประมาณ 10 นาที ข้าวก็จะแห้งพอหมาด ๆ ร่อนออกจากตัวกระทะเอง แล้วนำแผ่นข้าวออกมาตัดออกให้เป็นแผ่นขนาดตามต้องการ นำไปวางเรียงในกระด้งหรือตะแกรง ผึ่งแดดให้แห้ง 1 วัน แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน วิธีทำหน้าหมูหยอง 1 ตอกไข่ใส่ลงในอ่างผสม ใส่เครื่องปรุงอื่น ๆ (ยกเว้นหมูหยอง) ตามลง ไป นำไปตี จนส่วนเป็นครีมข้นและฟูขึ้นประมาณ 2 เท่าตัว ก็ใช้ได้ 2 นำครีมที่ได้มาทาให้ทั่วแผ่นข้าวตังที่ทอดแล้ว โรยด้วยหมูหยองให้ทั่วแผ่น วางเรียงใส่ถาดแล้วนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟอ่อนนานประมาณ 12 - 15 นาที หรือจนแห้งสนิท นำออกมาพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เคร็ดลับ 1. การทาแป้งเปียกที่ผิวหน้าข้าว ช่วยให้ข้าวติดกันดีและทำให้แผ่นข้าวตังไม่แตกหักง่าย 2. ก่อนนำหมูหยองมาใช้ ควรนำหมูหยองใส่เครื่องปั่น เพื่อตีให้เนื้อหมูฟูเบามากยิ่งขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา