ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางผาสุข ทวิชศิริกุล วันที่ : 2017-03-22-23:21:37

ที่อยู่ : 154 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองตะไก้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยากหารายได้ให้กับครอบครัว และชอบทำอาหาร ทำขนม

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี (แป้งเค้ก) ๑ ถ้วยตวง

นํ้าตาลทรายเม็ดละเอียด ๆ ๑/๒ ถ้วยตวง

น้ำกะทิข้น  ๑/๒ ถ้วยตวง

ไข่ไก่ ๑ ฟอง

น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ

นํ้าเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา

งาดำคั่วหรืองาขาว (ตามชอบ)   ๑ ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ร่อนแป้งสาลีใส่ชามผสม ใส่นํ้าตาลแล้วคนให้นํ้าตาลกระจายเข้ากับแป้งอย่างทั่วถึง ทำหลุมไว้ตรงกลางแป้ง

๒. ตีไข่ไก่ให้แตกเข้ากันดี ผสมกับหัวกะทิ น้ำปูนใส และเกลือคนให้เข้ากันดีแล้วเทลงในหลุมแป้ง

๓. ใช้ที่ตีไข่ลวดคนให้แป้งค่อย ๆ ตกลงในหลุมน้ำนั้น จนแป้งกับเครื่องปรุงนํ้าเข้ากันดี ใส่งา ก็หยดคน การคนมากแป้งจะแข็งกระด้าง

๔. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ (ไฟอ่อนสม่ำเสมอ) จนร้อนจัดใช้ลูกประคบแตะน้ำมันทาพิมพ์ ให้ทั่วทั้ง ๒ ด้าน อังให้ร้อนนิดหน่อย ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ ด้านหนึ่ง และปิดพิมพ์บีบให้สนิท แป้งส่วนเกินจะไหลทะลักออกมานอกพิมพ์เอง ฉะนั้นต้องสังเกตว่าพิมพ์ที่ใช้ปิ้งทองม้วน จะต้องใส่แป้งในปริมาณใด

๕. นำพิมพ์ที่หยอดแป้งแล้วอังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอเหลืองดี (สังเกตจากแป้งที่ไหลออกมานอกพิมพ์) ยกจากเตาปิ้ง ใช้มีดกรีดส่วนที่อยู่นอกพิมพ์ทิ้งไปเปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขึ้น และใช้นิ้วชี้มือที่จับมีดกดแผ่นทองม้วนกับมีด ลอกออกจากพิมพ์ วางบนเขียง

๖. ม้วนหรือพับทันทีขณะที่ยังร้อนจัด ถ้าเย็นจะแข็งกรอบ พับหรือม้วนไม่ได้ การม้วนต้องมีแกนกลมๆ นำจะสะดวกขึ้น พอเย็นเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท ถ้าถูกลมจะอ่อนตัว ไม่กรอบ

๗. ควรใช้พิมพ์ปิ้งสัก ๒ พิมพ์สลับกัน ขณะตักแป้งหยอด คนแป้งบ้าง ถ้าข้นไปต้องเติมน้ำลงทีละน้อย เพราะถ้าแป้งข้นขนมจะหนา

สูตรนี้สามารถทำขนมรับประทานได้ ๑๐-๑๒ คน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา