ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบอบน้ำผึ้ง)

โดย : นางลำปาง ไชยสระแก้ว วันที่ : 2017-03-22-23:13:36

ที่อยู่ : 282 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองตะไก้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 คนในชุมชนได้ชักชวนเข้ารวมกลุ่มอาชีพการแปรรูปกล้วย เพราะผลผลิตมีในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกันต้องการหาอาชีพเสริมในเวลาว่าง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2. นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า เนย น้ำผึ้ง น้ำตาล เกลือ น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก๊ส

2.กระทะ

3.กะละมัง

4.มีดสไลด์  

5.ตะแกรง

6. กระดาษซับมัน

7.กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยดิบมาปลอกแช่น้ำเพื่อล้างยางออก แล้วนำมาใส่ถุงบ่มไว้

2. น้ำกล้วยที่บ่มไว้มาสไลด์แล้วแยกชิ้นบ่มอีก 3-4 ชั่วโมง

3. นำกล้วยที่บ่มไว้ 3-4 ชั่วโมงแล้ว มาทอด ทอดโดยการนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ทอดพอเหลืองใส่เกลือตักออก

4. นำกล้วยที่ทอดเหลืองแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม คลุกน้ำเชื่อมเสร็จแล้วนำมาทอดลงอีกครั้งจัดชิ้นเหลืองพองาม

5. ตักขึ้นพักที่กระดาษซับมันแล้วรอให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา