การแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบอบน้ำผึ้ง)
โดย : นางลำปาง ไชยสระแก้ว วันที่ : 2017-03-22-23:13:36ที่อยู่ : 282 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองตะไก้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนได้ชักชวนเข้ารวมกลุ่มอาชีพการแปรรูปกล้วย เพราะผลผลิตมีในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกันต้องการหาอาชีพเสริมในเวลาว่าง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้า เนย น้ำผึ้ง น้ำตาล เกลือ น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส
2.กระทะ
3.กะละมัง
4.มีดสไลด์
5.ตะแกรง
6. กระดาษซับมัน
7.กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยดิบมาปลอกแช่น้ำเพื่อล้างยางออก แล้วนำมาใส่ถุงบ่มไว้
2. น้ำกล้วยที่บ่มไว้มาสไลด์แล้วแยกชิ้นบ่มอีก 3-4 ชั่วโมง
3. นำกล้วยที่บ่มไว้ 3-4 ชั่วโมงแล้ว มาทอด ทอดโดยการนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ทอดพอเหลืองใส่เกลือตักออก
4. นำกล้วยที่ทอดเหลืองแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม คลุกน้ำเชื่อมเสร็จแล้วนำมาทอดลงอีกครั้งจัดชิ้นเหลืองพองาม
5. ตักขึ้นพักที่กระดาษซับมันแล้วรอให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->