ขนมไทย
โดย : นางอุษณิษา เฉียงกลาง วันที่ : 2017-03-22-23:10:05ที่อยู่ : 289 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองตะไก้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด 18 ฟอง
แป้งทองหยอด 1 ถ้วยตวง (หรือแป้งข้าวเจ้า)
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส
2.กระทะ
3.กะละมัง
4 หม้อ
5 ถ้วยตวง
6 ช้อน กระบวย ตะหลิว ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมทองหยอด
1. ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงแบ่งน้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว
2. ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆผสม แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน
3. นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้ (ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)
4. จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ
ข้อพึงระวัง ->