ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู

โดย : นางคูณ ผันสำโรง วันที่ : 2017-03-22-15:55:40

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 7 บ้านโคกนางเหริญ ตำบลเกษมทรัพย์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการหารายได้ เสริม โดยอาชีพที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน  วัตถุดิบหาง่าย  ขายง่าย  รับประทานเองได้ด้วยเรียนรู้วิธีการทำแหนมจากญาติ ซึ่งทำขายเป็นอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อบริโภคในครัวเรือน เหลือนำไปจำหน่าย

2. เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หนังหมูหั่นบาง  2 ขีด

          2. เนื้อหมูบดไม่มัน  5 ขีด

          3. กระเทียมสับ   70 กรัม

          4 เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

          5. ข้าวสวย/ข้าวเหนียว 70 กรัม

          6. พริกขี้หนูสด  ตามชอบ

อุปกรณ์ ->

1. ถุงพลาสติก

          2. ใบตอง

          3. ยางวงเล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมหนังหมู + กระเทียม +ข้าวสวย+เกลือ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จนรู้สึกว่าหนังหมูอ่อนนุ่ม

              มีน้ำออกมาเล็กน้อย

          2. ใส่หมูบด +เกลือ นวดต่อจนเหนียวได้ที่  ชิมรส ให้ออกเค็มนิดหน่อย(ทำให้สุกก่อน)

          3. ห่อด้วยใบตอง หรือถุงพลาสติก  ใส่พริกขี้หนูสด ห่อละ  1-2 เมล็ด  ตามชอบ

          4. เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง  12 ชม. จึงนำเก็บไว้ในตู้เย็นอีก  12 ชม. รสชาติจะเปรี้ยวพอดี

ข้อพึงระวัง ->

1. ถ้าเก็บไว้นาน รสชาติจะเปรี้ยวจัด

          2. ถ้านวดไม่ถึง วัตถุดิบทั้งหมดยังไม่เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน  หรือเค็มไม่พอ อาจทำให้แหนมเน่าเสียได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา