ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การถนอมผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

โดย : นางหทัยชนก นุ่มกำเนิด วันที่ : 2017-03-21-23:12:32

ที่อยู่ : 19 ม.14 บ้านโป่งคอก ต.โนนสมบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การส่งเสริมให้ราษฎรได้มีอาชีพ  มีงานทำ  สร้างรายได้ให้กับชุมชน  เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพเพิ่มรายได้ที่เหมาะสม  โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น   ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย

วัตถุประสงค์ ->

 1.เพื่อให้เข้าใจและสามารถอธิบายถึงวิธีการถนอมอาหารด้วยวิธีการดองได้

2.เพื่อยืดอายุการเก็บอาหารไว้ให้ได้นาน เพราะอาหารที่ผ่านการแปรรูปเพื่อการถนอมอาหารไว้จะมีอายุการเก็บที่ยาวนานกว่าอาหารสด

3.เพื่อใช้อาหารเหลือให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ผักกาดเขียวปลี 2 กก.

2.ข้าวสาร 3/4  ถ้วย

3. เกลือ  1 ถ้วย
4. น้ำ 1 หม้อใหญ่

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หั่นสี่ แช่ ล้างผักให้สะอาด จัดใส่กะละมังใบใหญ่

2. ต้มน้ำเดือด ใส่ข้าวสารและเกลือ ต้มไฟกลางจนข้าวเปื่อยใส ราว 1 ชม. 

3.เท ส่วนที่ได้ในข้อ 2 เดือดๆใส่ผักที่จัดไว้ให้พอท่วม

4.ใช้ทัพพีพลิกผักไปมาราว 2 นาที

5. จับผักมารัดรวมกันเป็นก้อนๆ ให้ใจผักอยู่ข้างในรัดด้วยใบ ตามภาพ วางลงกดๆในภาชนะที่จัดไว้

6. ตักข้าวที่เหลือราดบนผัก โรยเกลือด้านบนอีกสัก 1- 2 ช้อนโต๊ะ เทน้ำเกลือที่เหลือให้ท่วมผัก น้ำที่เหลือทิ้งไปได้ 15 วันเป็นต้นไป นำออกมาปรุงอาหาร ที่เหลือเก็บไว้เช่นเดิมปิดให้มิดชิด

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา