ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอกสมุนไพร

โดย : นายสมาน คำพาพุทธ วันที่ : 2017-03-21-22:41:27

ที่อยู่ : 155 ม.11 บ้านพูนทรัพย์พัฒนา ต.สุขไพบูลย์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมดอกจอก    ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน  ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมดอกจอก  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้  ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย

3. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

6. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

7. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง

8. ไข่แดง 1 ฟอง

9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, ใบเตยหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

 

 

1.  กระทะ

2. ตาหลิว

3. พิมพ์ทำขนมดอกจอก

4. กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงใน ชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุม ตรงกลาง

2. ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง

3. ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำ เข้ากัน เติมงาและใบเตย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้าง อ่อน พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด

ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบน กระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้งประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน

พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับ พิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุด จากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง

ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บ ใส่ภาชนะปิดสนิท

 

ข้อพึงระวัง ->

1. เมื่อผสมแป้งแล้ว ต้องพักแป้งให้อิ่มตัวเสียก่อน ประมาณ 1 ช.ม. จะทำให้แป้งเกาะติดพิมพ์ได้ดี
2. ใช้ไฟปานกลาง
3. ใช้กะทิปานกลาง อย่าให้กะทิมันมาก เพราะเวลาชุป แป้งจะไม่ค่อยเกาะพิมพ์ 
4. การผสมแป้งต้องค่อยๆ นวดไปเรื่อยๆ อย่าผสมกะทิ
ลงไปทีเดียว 
5. แป้งขนมดอกจอก จะต้องไม่ข้นจนเกินไป เพราะเวลา ชุปพิมพ์แล้ว จะทำให้แป้งเกาะติดมาก ทำให้ขนมออกมาหนา เวลาทอดออกมามันจะแข็งกรอบ ส่วนถ้าแป้งเหลวเกินไป เวลาชุปพิมพ์แล้วจะได้แป้งที่เกาะติดพิมพ์บาง เวลาทอดออกมาก จะได้ขนมดอกจอกที่บาง และแตกหักง่าย 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา