การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายวรรณา พรมทองพันธ์ วันที่ : 2017-03-21-22:36:40ที่อยู่ : 55 ม.10 บ้านประชาไทย ต.สุขไพบูลย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การส่งเสริมให้ราษฎรได้มีอาชีพ มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพเพิ่มรายได้ที่เหมาะสม โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
2) เป็นการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่พื้นเมืองให้เป็นอาชีพหลัก
3) ให้เกษตรกรในชุมชนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพิ่มขึ้น
4) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
- ตาข่ายขนาดความถี่ 1”x1” สูง 1.5 เมตร ยาว 50 เมตร
- ถังน้ำขนาด 8 ลิตร จำนวน 1 ใบ / ถังอาหารหรือรางอาหาร จำนวน 1 ใบ
- ถังน้ำไก่เล็ก ขนาด 4 ลิตร จำนวน 2 ใบ / ถาดอาหารหรือรางอาหาร จำนวน 2 ใบ
- ชุดอุปกรณ์กกลูกไก่ 50 - 100 ตัว จำนวน 1 ชุด
- ชุดอุปกรณ์ทำวัคซีน (กระติก, เข็มแทงปีก, ไซริงค์ 5 ซีซี พร้อมเข็ม) จำนวน 1 ชุด
- อาหารสำหรับลูกไก่เล็ก จำนวน (รายละ 1 ถุงๆ ละขนาด 30 กก.)
- ยาละลายน้ำและวิตามินละลายน้ำ รายละ 5 ซอง
- ยาฆ่าเชื้อ รายละ 1 ขวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงไก่พื้นบ้านมักจะปล่อยให้ไก่หาอาหารกินเอง หรือกินตามธรรมชาติ โดยที่ผู้เลี้ยงอาจมีการให้อาหารเพิ่มเติมบ้างในช่วงตอนเช้า หรือตอนเย็นอาหารที่ให้ก็เป็นพวกข้าวเปลือก ปลายข้าว หรือข้าวโพด เป็นต้น จากสภาพการเลี้ยงดูแบบนี้ทำให้ความสมบูรณ์ของไก่ผันแปรไปตามสภาพดินฟ้าอากาศ คือ ในช่วงฤดูฝน ไก่จะมีอาหารค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากได้รับทั้งเมล็ดวัชพืชและหนอนแมลงในปริมาณมาก ซึ่งอาหารทั้งสองชนิดนี้เป็นแหล่งของไวตามินและโปรตีนที่สำคัญ ตามธรรมชาติ ทำให้ไก่ในฤดูกาลนี้มีการเจริญเติบโตและความแข็งแรงมากกว่าไก่ในฤดูอื่น ๆ ส่วนในฤดูเก็บเกี่ยว และนวดข้าว ไก่ก็มีโอกาสที่จะได้รับเศษอาหารที่ตกหล่นมาก ทำให้ไก่มีสภาพร่างกายอ้วนท้วนสมบูรณ์
ข้อพึงระวัง ->
ในฤดูแล้งมักจะประสพปัญหาไก่ขาดแคลนอาหารตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเรื่องน้ำซึ่งมักจะขาดอยู่เสมอ จำเป็นต้องเตรียมไว้ให้ไก่ด้วย