ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสมหวัง กุงนอก วันที่ : 2017-03-21-16:19:32

ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 7 ตำบลวังหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปราชญ์มีอาชีพการทำนาเป็นหลัก และเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ปลูกผักสวนครัวเป็นอาชีพเสริมและการทำเกษตรมีการพึ่งพาปุ๋ยเคมีเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความคิดอยากทำปุ๋ยที่สามารถทำขึ้นเองได้ ประจวบกับปราชญ์เป็นตัวแทนในการศึกษาเรื่องวิถีเกษตรพอเพียง จึงได้ไปเรียนรู้เรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งข้าพเจ้าสนใจเป็นอย่างมาจึงได้ศึกษาการทำน้ำหมักชีวภาพ และนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำหมักชีวภาพสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างมาก

 

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อลดการใช้จ่ายในครัวเรือน

          -ได้รับประทานพืชผักที่ปลอดสารเคมี

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.บอระเพชร 2.ผักบุ้ง 3.ผักตบชวา 4.หน่อกล้วย (หั่นยาว 1 นิ้ว)  4 อย่าง รวมกันได้ 30 กก.

 5.รำ 6.ข้าวสุก 7. หัวปลา 8.กระดูก

         

อุปกรณ์ ->

1.กากน้ำตาล 10 ก.ก.

          2.หัวเชื้อจุลินทรีย์ หรือ EM 10 กก.

          3.พ.ด. 1 ห่อ

          4.น้ำ 50   ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ละลายกากน้ำตาลหัวเชื้อจุลินทรีย์ พด.2 ลงในน้ำ 50 ลิตร แล้วนำของที่หั่นรวม 30 กก. ลงในถังหมักหาของหนักทับผักให้จมน้ำแล้วปิดฝาไว้ 1 เดือน เอารำข้าว ข้าวสุก หัวปลา กระดูกใส่ลงไปหมักไว้ 3 เดือนแล้วกรองเอาน้ำมาฉีดพ่นนาข้าวพืชผักได้เลย

 

ข้อพึงระวัง ->

1.ส่วนผสมต้องเก็บก่อน 06.00 น.

  2.อย่าให้ส่งของที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำน้ำหมักปนเปื้อนลงไป

         

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา