การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสมหวัง กุงนอก วันที่ : 2017-03-21-16:19:32ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 7 ตำบลวังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปราชญ์มีอาชีพการทำนาเป็นหลัก และเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ปลูกผักสวนครัวเป็นอาชีพเสริมและการทำเกษตรมีการพึ่งพาปุ๋ยเคมีเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความคิดอยากทำปุ๋ยที่สามารถทำขึ้นเองได้ ประจวบกับปราชญ์เป็นตัวแทนในการศึกษาเรื่องวิถีเกษตรพอเพียง จึงได้ไปเรียนรู้เรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งข้าพเจ้าสนใจเป็นอย่างมาจึงได้ศึกษาการทำน้ำหมักชีวภาพ และนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำหมักชีวภาพสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อลดการใช้จ่ายในครัวเรือน
-ได้รับประทานพืชผักที่ปลอดสารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.บอระเพชร 2.ผักบุ้ง 3.ผักตบชวา 4.หน่อกล้วย (หั่นยาว 1 นิ้ว) 4 อย่าง รวมกันได้ 30 กก.
5.รำ 6.ข้าวสุก 7. หัวปลา 8.กระดูก
อุปกรณ์ ->
1.กากน้ำตาล 10 ก.ก.
2.หัวเชื้อจุลินทรีย์ หรือ EM 10 กก.
3.พ.ด. 1 ห่อ
4.น้ำ 50 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ละลายกากน้ำตาลหัวเชื้อจุลินทรีย์ พด.2 ลงในน้ำ 50 ลิตร แล้วนำของที่หั่นรวม 30 กก. ลงในถังหมักหาของหนักทับผักให้จมน้ำแล้วปิดฝาไว้ 1 เดือน เอารำข้าว ข้าวสุก หัวปลา กระดูกใส่ลงไปหมักไว้ 3 เดือนแล้วกรองเอาน้ำมาฉีดพ่นนาข้าวพืชผักได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
1.ส่วนผสมต้องเก็บก่อน 06.00 น.
2.อย่าให้ส่งของที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำน้ำหมักปนเปื้อนลงไป