น้ำหมักจากหน่อกล้วย
โดย : นายเกษม แปลนพิมาน วันที่ : 2017-03-21-15:54:29ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 5 ตำบลวังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-เนื่องจากการหันมาใช้น้ำหมักชีวภาพเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและผลที่ได้ดีต่อสุขภาพทั้งผู้กินผู้ใช้ผลที่ได้ทำให้พืชผลเจริญเติบโตดี
วัตถุประสงค์ ->
-ลดค่าใช้จ่าย
-เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-หน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้น 3 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
-ถังหมัก 1 ใบ
-มีด 1 เล่ม
-กะละมังใบใหญ่ 1 ใบ
- กากน้ำตาล1 กิโลกรัม
-สาร EM20 cc
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำหน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2.นำสาร Em 20 ซีซี ผสมกับกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากัน แล้วน้ำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในกะละมังคุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำลงถังหมัก ปิดฝาให้สนิท เก็บในที่ร่ม ห้ามตากแดด
4.หมักทิ้งไว้นาน 8-10 วันนำมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
น้ำหมัก 20 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร