ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักจากหน่อกล้วย

โดย : นายเกษม แปลนพิมาน วันที่ : 2017-03-21-15:54:29

ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 5 ตำบลวังหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-เนื่องจากการหันมาใช้น้ำหมักชีวภาพเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและผลที่ได้ดีต่อสุขภาพทั้งผู้กินผู้ใช้ผลที่ได้ทำให้พืชผลเจริญเติบโตดี

วัตถุประสงค์ ->

-ลดค่าใช้จ่าย

-เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-หน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้น 3 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

 -ถังหมัก 1 ใบ

 -มีด 1 เล่ม

 -กะละมังใบใหญ่ 1 ใบ

 - กากน้ำตาล1 กิโลกรัม

 -สาร EM20 cc

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำหน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้นบางๆ

          2.นำสาร Em 20 ซีซี ผสมกับกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากัน แล้วน้ำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในกะละมังคุกเคล้าให้เข้ากัน

          3.นำลงถังหมัก ปิดฝาให้สนิท เก็บในที่ร่ม ห้ามตากแดด

          4.หมักทิ้งไว้นาน 8-10 วันนำมาใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

น้ำหมัก 20 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา