แปรรูปพริก (พริกแกง)
โดย : นางคำนูน เนาว์ขุนทด วันที่ : 2017-03-21-15:10:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 9 ตำบลแหลมทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกง ใช้ประกอบการทำอาหารมาแต่สมัยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ช่วยลดกลิ่นคราว เพิ่มรสชาติอาหาร ก่อนใช่วิถีการโคลก แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก สบาย รวดเร็ว นำเทคโนโลยีมาใช้คือการใช้เครื่องบด
วัตถุประสงค์ ->
- ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
ทัพพี กระทะ กะละมัง เครื่องบด เตาถ่าน มีด เขือง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกที่เตรียมไว้ไปตากแดด หรือคั่ว
2.นำ หอม กระเทียม แกะเปลือก ล้างให้สะอาด
3.นำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างให้สะอาดแล้วมาหั่น
4.นำ ทุกอย่าง ตาม ข้อ 1-3 มาผสมคลุกเคล้าในกะละมัง
5.แล้วนำมาใส่ในเครื่องบด ก่อนบดใช้น้ำมันพืชเช็ดตรงที่บด บด 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 ใส่น้ำปลา เป็นการเพิ่มรสชาติและไม่ให้มันเหนียวติดเครื่อง
ข้อพึงระวัง ->