ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกระหรี่ปั๊บ

โดย : นางชิราภรณ์ ชาติชนะ วันที่ : 2017-03-21-13:52:59

ที่อยู่ : 156 บ้านหนองตะลุมปุ๊ก หมู่ที่ 3 ตำบลหนองไม้ไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ต้องการประกอบอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อจำหน่าย

2.สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งสาลี

2.ไข่ไก่

3.น้ำตาล 

4.เกลือ

5.ผงฟู

6.เนื้ออกไก่

7.มันเทศ

8.พริกไทย

9.ผงกระหรี่

10. หอม

11. น้ำเปล่า

12. กะทิ

อุปกรณ์ ->

1.หม้อ

2.กะละมัง

3.กระทะ

4.ตะหลิว

5.ทัพพี

6.ถาด

7.กระดาษซับมัน

8.ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผัดให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ)หลังผัดพักไว้ให้เย็น

1. แป้งชั้นนอก

- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลาง

- ผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น คนให้ละลาย

- เทส่วนผสมที่2.ลงในแป้งที่ร่อนไว้

- ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนวดจนแป้งเข้ากันดีและเนียนนุ่ม

- นำแป้งหลังนวดใส่อ่างผสมปิดฝาพักแป้ง 20-25 นาที

 

2. เตรียมแป้งชั้นใน

- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม

- ค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงที่ละน้อยลงในแป้งเคล้าให้เข้ากัน(ถ้าใส่เร็วเกินไปแป้งจะเหลว)

- พักไว้เช่นกัน

ขั้นตอนการทำ

1. ลักษณะของแป้งชั้นใน นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อน สูตรนี้แบ่งได้ประมาณ 10 ก้อน(หมายถึง แป้งชั้นนอก 10 ก้อนแป้งชั้นใน 10 ก้อน)

2. แผ่แป้งนอกออกแล้วนำแป้งชั้นในวางตรงกลางแล้วห่อให้มิด ทำจนหมดแป้ง จากนั้นพักให้แป้งคลายตัวอีกครั้ง 20-25 นาที เป็นอย่างน้อย

3. นำแป้งมารีดให้แผ่ออก ยาวประมาณ  5- 6 นิ้ว ม้วนให้แน่นและทำต่ออีกครั้งเหมือนเดิม (รวมรีดแล้วม้วน2 ครั้ง) ตัดแบ่งแป้งเป็นแว่นๆ 4 ส่วนเท่ากัน

4. นำแป้งที่ตัดแว่นมารีดให้แป้งแผ่ออกบางๆใส่ไส้ที่เตรียมไว้ตรงกลางพับครึ่งและจับจีบแป้งให้เป็นจีบสวยงาม

5. ทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนเป็นสีน้ำตาลทองและสุกกรอบ

6. ตักขึ้นวางพักสะเด็ดน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

1.ขั้นตอนจับจีบแป้งห่อควบจับให้แน่น หากจับไม่แน่นขณะทอดแป้งจะแตกออก   

2.เวลาทอดอย่าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้แป้งไหม้สีของตัวกระหรี่ปั๊บจะไม่สวย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา