ขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางชิราภรณ์ ชาติชนะ วันที่ : 2017-03-21-13:52:59ที่อยู่ : 156 บ้านหนองตะลุมปุ๊ก หมู่ที่ 3 ตำบลหนองไม้ไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการประกอบอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อจำหน่าย
2.สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี
2.ไข่ไก่
3.น้ำตาล
4.เกลือ
5.ผงฟู
6.เนื้ออกไก่
7.มันเทศ
8.พริกไทย
9.ผงกระหรี่
10. หอม
11. น้ำเปล่า
12. กะทิ
อุปกรณ์ ->
1.หม้อ
2.กะละมัง
3.กระทะ
4.ตะหลิว
5.ทัพพี
6.ถาด
7.กระดาษซับมัน
8.ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผัดให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ)หลังผัดพักไว้ให้เย็น
1. แป้งชั้นนอก
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลาง
- ผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น คนให้ละลาย
- เทส่วนผสมที่2.ลงในแป้งที่ร่อนไว้
- ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนวดจนแป้งเข้ากันดีและเนียนนุ่ม
- นำแป้งหลังนวดใส่อ่างผสมปิดฝาพักแป้ง 20-25 นาที
2. เตรียมแป้งชั้นใน
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม
- ค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงที่ละน้อยลงในแป้งเคล้าให้เข้ากัน(ถ้าใส่เร็วเกินไปแป้งจะเหลว)
- พักไว้เช่นกัน
ขั้นตอนการทำ
1. ลักษณะของแป้งชั้นใน นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อน สูตรนี้แบ่งได้ประมาณ 10 ก้อน(หมายถึง แป้งชั้นนอก 10 ก้อนแป้งชั้นใน 10 ก้อน)
2. แผ่แป้งนอกออกแล้วนำแป้งชั้นในวางตรงกลางแล้วห่อให้มิด ทำจนหมดแป้ง จากนั้นพักให้แป้งคลายตัวอีกครั้ง 20-25 นาที เป็นอย่างน้อย
3. นำแป้งมารีดให้แผ่ออก ยาวประมาณ 5- 6 นิ้ว ม้วนให้แน่นและทำต่ออีกครั้งเหมือนเดิม (รวมรีดแล้วม้วน2 ครั้ง) ตัดแบ่งแป้งเป็นแว่นๆ 4 ส่วนเท่ากัน
4. นำแป้งที่ตัดแว่นมารีดให้แป้งแผ่ออกบางๆใส่ไส้ที่เตรียมไว้ตรงกลางพับครึ่งและจับจีบแป้งให้เป็นจีบสวยงาม
5. ทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนเป็นสีน้ำตาลทองและสุกกรอบ
6. ตักขึ้นวางพักสะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
1.ขั้นตอนจับจีบแป้งห่อควบจับให้แน่น หากจับไม่แน่นขณะทอดแป้งจะแตกออก
2.เวลาทอดอย่าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้แป้งไหม้สีของตัวกระหรี่ปั๊บจะไม่สวย