ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมกะหรี่ปั๊บ

โดย : นางระพีพรรณ ดำริสระน้อย วันที่ : 2017-03-21-13:09:56

ที่อยู่ : 44 บ้านใหม่คลองเตย หมู่ที่ 14 ตำบลสะแกราช

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          อาชีพหลักของครัวเรือน คือการทำการเกษตร ปลูกพืชผักไว้กินเอง และขาย เพื่อให้รายได้ของครอบครัวมีรายได้ตลอดทั้งปี จึงต้องหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และต้องดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ดังนั้นเพื่อลดค่าใช้จ่ายของครัวเรือน  และหาอาชีพเสริม รวมกลุ่มกันทำงานเป็นกลุ่มอาชีพ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หารายได้เพิ่มให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

2. เพื่อรวมเป็นกลุ่มอาชีพช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

3. เพื่อทำการตลาดจากพื้นที่ในหมู่บ้าน ขยายไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง และตลาดต่างๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งใน      1.แป้งสาลีอเนกประสงค์           300   กรัม

                2.น้ำมันถั่วเหลือง                    8    ช้อนตวง

แป้งนอก   1.แป้งสาลีอเนกประสงค์           900    กรัม

                2.น้ำมันถั่วเหลือง                  170    กรัม

               3.น้ำปูนไส                           350    กรัม

               4.น้ำตาลทราย                        4    ช้อนตวง

               5.เกลือป่น                            1/2   ช้อนชา

ส่วนผสมไส้กะหรี่ปั๊บ

          ถั่วเขียวแกะเปลือก            1/2      กิโลกรัม

          กะทิ (มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม) 5      ถ้วยตวง

          เกลือป่น                              1      ช้อนชา

          น้ำตาลทราย                       400   กรัม

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง หม้อ กระทะ และอุปกรณ์อื่นๆ

2. ถุงพลาสติก และบรรจุภัณฑ์

3. สติกเกอร์ หรือฉลากต่างๆ แสดงเครื่องหมายค้ากลุ่ม

4. น้ำมันพืช

5. กระจาด และกระดาษซับน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำไส้ถั่ว

1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้

2. นึ่งถั่วเขียวให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ กวดและบี้ให้ละเอียด

3. พอกวนถั่วแห้ง เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น กวนต่อไปเรื่อยๆ จนแห้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

 

ทำขนมกะหรี่ปั๊บ

1. นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง

2. นวดให้เข้ากันแล้วแบ่ง  ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เท่ากัน ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป (ลูกเล็ก ขนาดพอดีคำ)

3. นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด

4. ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ เท่าจำนวน แป้งใน

5. นำแป้งนอก ห่อแป้งใน 

6. คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง

7. คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้วม้วนแป้ง

8. ตัดแบ่งแป้ง เป็น 2 ท่อน กดให้แบนนิดหน่อยแล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ พอประมาณ ไม่บาง ไม่หนาจนเกินไป

9. นำไส้ที่เตรียมไว้ มาใส่แป้งที่คลึงเป็นแผ่น

10. นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบรูปรี 

ข้อพึงระวัง ->

1. การแช่ถั่วควรล้างน้ำให้สะอาดจนเหลือน้ำสุดท้ายเป็นสีขาว

2. ไม่ควรเปิดฝาหม้อเวลาแช่ถั่วค้างคืน เพราะจะทำให้ถั่วบูด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา