การทำขนมกะหรี่ปั๊บ
โดย : นางระพีพรรณ ดำริสระน้อย วันที่ : 2017-03-21-13:09:56ที่อยู่ : 44 บ้านใหม่คลองเตย หมู่ที่ 14 ตำบลสะแกราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักของครัวเรือน คือการทำการเกษตร ปลูกพืชผักไว้กินเอง และขาย เพื่อให้รายได้ของครอบครัวมีรายได้ตลอดทั้งปี จึงต้องหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และต้องดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ดังนั้นเพื่อลดค่าใช้จ่ายของครัวเรือน และหาอาชีพเสริม รวมกลุ่มกันทำงานเป็นกลุ่มอาชีพ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หารายได้เพิ่มให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
2. เพื่อรวมเป็นกลุ่มอาชีพช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
3. เพื่อทำการตลาดจากพื้นที่ในหมู่บ้าน ขยายไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง และตลาดต่างๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งใน 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 8 ช้อนตวง
แป้งนอก 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 900 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 170 กรัม
3.น้ำปูนไส 350 กรัม
4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนตวง
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้กะหรี่ปั๊บ
ถั่วเขียวแกะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
กะทิ (มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม) 5 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 400 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง หม้อ กระทะ และอุปกรณ์อื่นๆ
2. ถุงพลาสติก และบรรจุภัณฑ์
3. สติกเกอร์ หรือฉลากต่างๆ แสดงเครื่องหมายค้ากลุ่ม
4. น้ำมันพืช
5. กระจาด และกระดาษซับน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำไส้ถั่ว
1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้
2. นึ่งถั่วเขียวให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ กวดและบี้ให้ละเอียด
3. พอกวนถั่วแห้ง เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น กวนต่อไปเรื่อยๆ จนแห้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
ทำขนมกะหรี่ปั๊บ
1. นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง
2. นวดให้เข้ากันแล้วแบ่ง ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เท่ากัน ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป (ลูกเล็ก ขนาดพอดีคำ)
3. นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด
4. ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ เท่าจำนวน แป้งใน
5. นำแป้งนอก ห่อแป้งใน
6. คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง
7. คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้วม้วนแป้ง
8. ตัดแบ่งแป้ง เป็น 2 ท่อน กดให้แบนนิดหน่อยแล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ พอประมาณ ไม่บาง ไม่หนาจนเกินไป
9. นำไส้ที่เตรียมไว้ มาใส่แป้งที่คลึงเป็นแผ่น
10. นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบรูปรี
ข้อพึงระวัง ->
1. การแช่ถั่วควรล้างน้ำให้สะอาดจนเหลือน้ำสุดท้ายเป็นสีขาว
2. ไม่ควรเปิดฝาหม้อเวลาแช่ถั่วค้างคืน เพราะจะทำให้ถั่วบูด