แปรรูป (กล้วยฉาบ)
โดย : นางมณี บำขุนทด วันที่ : 2017-03-20-20:51:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 7 ตำบลลุงเขว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายในท้องถิ่น เพิ่มเป็นการเพิ่มมูลค่า จึงนำมาแปรรูป เป็นขนมคบเคี้ยว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วย
2.เกลือ
3.น้ำตาล เนย ผงปาปริก๊า
4.น้ำ
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ตะแกรงลวด
3. กะละมัง ที่ไสกล้วย
4.เครื่องชั่ง
5. ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ
5.ตะหลิว ทัพพี
6. มีด
7. ถาด
8.เตาถ่าน/เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
5.ทำการฉาบกล้วยตามรสชาติที่ต้องการ ถ้ารสหวานก็จะเคี่ยวน้าตาลแล้วนำมาคลุก ส่วนรสปาปริก๊า ก็จะใช้ผงสำเร็จคลุก และรสเค็ม ใช้วิธี ละลายเกลือในน้ำมันที่ใช้ทอด
ข้อพึงระวัง ->