ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูป (กล้วยฉาบ)

โดย : นางมณี บำขุนทด วันที่ : 2017-03-20-20:51:09

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 7 ตำบลลุงเขว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายในท้องถิ่น เพิ่มเป็นการเพิ่มมูลค่า จึงนำมาแปรรูป เป็นขนมคบเคี้ยว

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงาน สร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วย

2.เกลือ

3.น้ำตาล  เนย  ผงปาปริก๊า

4.น้ำ

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ 

2.ตะแกรงลวด

3. กะละมัง ที่ไสกล้วย

4.เครื่องชั่ง

5. ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ

5.ตะหลิว ทัพพี

6. มีด

7. ถาด

8.เตาถ่าน/เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
 2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้

3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ

5.ทำการฉาบกล้วยตามรสชาติที่ต้องการ ถ้ารสหวานก็จะเคี่ยวน้าตาลแล้วนำมาคลุก  ส่วนรสปาปริก๊า ก็จะใช้ผงสำเร็จคลุก และรสเค็ม  ใช้วิธี ละลายเกลือในน้ำมันที่ใช้ทอด     

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา