ขนมทองม้วน
โดย : นางลำพรวน พัดไธสง วันที่ : 2017-03-20-20:41:35ที่อยู่ : ๓๕ หมู่ที่ ๗ บ้านเขว้า ตำบลโนนยอ อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากฤดูการเก็บเกี่ยว หรือว่างจากการทำนา ไม่มีรายได้อะไร จึงรวมกลุ่มกันทำขนมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
๑.แปรรูปอาหาร
๒.ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
๓.เกิดการรวมกลุ่มในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน กะทิ งาดำ มะพร้าว น้ำตาล เกลือป่น ไข่ น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
แม่พิมพ์ กะละมัง ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำแป้งมัน เกลือ ใส่กะละมังที่เตรียมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๒. เทกะทิใส่คนให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ งาดำ คนเข้ากัน
๓. ตักใส่ถ้วยแบ่ง
๔. ตั้งแม่พิมพ์ ตักแป้งราด ประมาณ ๒ นาที จนสุกเหลือง
๕. นำเอาไม้กลมมาม้วน ดึงไม้ออก นำทองม้วนใส่ถาด บรรจุใส่ขวดโหลไว้รับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ความร้อน ๙๐ องศา จะทำให้ขนมเหลืองน่ารับประทานยิ่งขึ้น และระวังแตกหักง่าย