ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็ม

โดย : นางอุบล วงศ์จำปา วันที่ : 2017-03-20-19:51:21

ที่อยู่ : 6 หมู่ 5 ต.วังโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นภูมิปัญญาของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งคนสมัยก่อนทำไข่เค็มเพื่อเก็บไว้บริโภคในยามที่ขาดแคน หรือเพื่อยืดอายุการเก็บของไข่ ที่เหลือจากการบริโภคสด และถือเป็นภูมิปัญญาที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีของชาวบ้านที่สืบทอดกันมาช้านาน ต่อมาไข่เค็มได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น มีความหลากหลาย ทั้งวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสม มีคุณประโยชนที่หลากหลาย มีรสชาติที่แตกต่างกัน ปัจจุบันมีการพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า มีการไปจำหน่ายในรูปของไข่เค็มทั้งที่เป็นไข่สด และไข่ที่ต้มแล้วสามารถนาไปบริโภคได้เลย หรืออาจนำไปทำเป็นไส้ขนม ต่าง ๆ

วัตถุประสงค์ ->

1.ลดรายจ่าย

2.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ไข่เป็ดสด

๒. ใบเตย ใบมะกรูด หรือตะไคร้

๓. ดินสอพอง หรือดินเหนียว

๔. เกลือไอโอดีน

๕. น้ำสะอาด

๖.แกลบดำหรือ ขี้เถ้าแกลบ   

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.ล้างไข่เป็ดด้วยน้ำเปล่า ถูเบาๆ ให้สะอาด แล้วผึ่งลมทิ้งไว้ให้แห้ง

          ๒. นำดินสอพองหรือดินเหนียว  เกลือป่นละเอียด มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมนำสะอาดให้พอดี แล้วใส่ใบเตยหอมที่ปั่นละเอียด  คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน ให้มีความเข้มข้นที่พอเหมาะ ไม่เหลวหรือข้นมากเกินไป

๓. นำไข่เป็ดคลุกเคล้าในส่วนผสม

๔. นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว นำมาคลุกขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกัน ไม่ให้ไข่ติดกัน และป้องกันการระเหยของน้ำ

๕.นำไข่ใส่ถุงพลาสติกและบรรจุกล่อง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา