การปลูกพืชผักสวนครัว ปลอดสารพิษ เพิ่มรายได้
โดย : นางอำนวย ศรีระกิ่ง วันที่ : 2017-03-20-19:09:01ที่อยู่ : 189 บ้านใหม่คลองเตย หมู่ที่ 14 ตำบลสะแกราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. พืชผักเป็นพืชอายุสั้น ปลูกได้อย่างต่อเนื่องและมีการปลูกทั่วไปตลอดทั้งปี ปลูกเพื่อรับประทานในครัวเรือน และขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้
2. การมีสารพิษตกค้างอยู่ในพืชผัก ทำให้มีปัญหาต่อสุขภาพต่อผู้บริโภค จึงอยากให้คนในหมู่บ้านได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย
3. ผลผลิตพืชผักสู่ตลาดได้ง่าย สามารถชื้อขายในหมู่บ้าน และส่งขายไปยังตลาดใหญ่ๆ ได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในหมู่บ้านได้รับประทานอาหาร พืช ผัก ปลอดสารพิษ
2. เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำการเกษตร
3. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับคนหมู่บ้าน และครอบครัวสัมมาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์พืชผัก ถั่วฝักยาว มะเขือ เมล็ดผักบุ้ง พริก และอื่นๆ
2. ปุ๋ยหมักอินทรีย์ มูลสัตว์
อุปกรณ์ ->
1. ระบบน้ำประปา รดผัก และอุปกรณ์
2. วัสดุอุปกรณ์ปลูกผัก
3. เชื้อราไตรโคเดอร์มา
4. ตาข่ายสำหรับล้อมรั่ว
5. ไฟล่อแมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์
2. เตรียมแปลง และยกร่อง
3. เตรียมระบบน้ำให้เพียงพอต่อการปลูกพืช
4. การป้องกันศัตรูพืช ล้อมรั้ว และเตรียมไฟล่อแมลง
5. ปลูกผัก และดูแลรดน้ำ อย่างเอาในใส่ และฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ
6. สังเกตพืช เมื่อมีศัตรูพืชมารบกวนพืช สามารถฉีดเชื่อราไตรโคเดอร์ม่า เพื่อเป็นการป้องกันได้
ข้อพึงระวัง ->
1. การใช้การใช้น้ำหมักชีวภาพ ควรใช้ อัตราส่วน 1 : 500 – 1 : 1,000 สำหรับฉีดพ่น หรือ ฉีดพ่นลงดินในช่วงการเจริญเติบโตของพืช
2. ควรเตรียมดินให้ดี โดยเน้นปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ และใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มเติมตามความต้องการของพืช สัปดาห์ ละ 1-2 ครั้ง