ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ

โดย : นายประยูร มาไสตะคุ วันที่ : 2017-03-20-19:05:25

ที่อยู่ : 49/1 บ้านใหม่คลองเตย หมุ่ที่ 14 ตำบลสะแกราช

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. พืชผักสวนครัวเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องกินทุกวัน  และวันละ 3 มื้อ ปลูกแล้วครอบครัวมีกิน แบ่งปันให้คนใกล้ชิดกิน และขายให้คนอื่นๆ กิน

2. ปลูกพืชผักที่ไม่มีสารพิษดีต่อสุขภาพแน่นอน อยากให้คนที่เรารักได้กินพืชผักที่ปลอดภัย

3. ผักปลอดสารพิษ ขายได้แน่นอน และขายได้ราคาดีด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ครอบครัวมีกิน ไม่ต้องไปซื้อเขากิน

1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนตัวเอง

3. ปลูกเพื่อขายเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พันธุ์พืชผัก โหระพา ถั่วฝักยาว  มะเขือ เมล็ดผักบุ้ง พริก แตงไทย แตงกวา และผักอื่นๆ

2. ปุ๋ยหมักอินทรีย์ มูลสัตว์

อุปกรณ์ ->

1. ระบบน้ำประปา รดผัก และอุปกรณ์

2. วัสดุอุปกรณ์ปลูกผัก

3. ตาข่ายสำหรับล้อมรั่ว

4. ไฟล่อแมลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ทำรั้วรอบขอบชิดให้แน่นหนา เพื่อป้องกันสัตว์ เข้ามาทำลายพืชผัก

2. เตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์

3. เตรียมแปลง และยกร่องให้เหมาะสมกับผักที่จะปลูก

4. เตรียมระบบน้ำให้เพียงพอต่อการปลูกพืช

5. การป้องกันศัตรูพืช ล้อมรั้ว และเตรียมไฟล่อแมลง

6. ปลูกผัก และดูแลรดน้ำ อย่างเอาในใส่ และฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ

7. สังเกตพืช เมื่อมีศัตรูพืชมารบกวนพืช สามารถฉีดเชื่อราไตรโคเดอร์ม่า หรือเชื้อบิวเวอเรีย เพื่อเป็นการป้องกันได้

ข้อพึงระวัง ->

1. การใช้การใช้น้ำหมักชีวภาพ ควรใช้ อัตราส่วน 1 : 500 – 1 : 1,000 สำหรับฉีดพ่น หรือ ฉีดพ่นลงดินในช่วงการเจริญเติบโตของพืช

2. ควรเตรียมดินให้ดี โดยเน้นปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ และใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มเติมตามความต้องการของพืช  สัปดาห์ ละ 1-2 ครั้ง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา