การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
โดย : นายประยูร มาไสตะคุ วันที่ : 2017-03-20-19:05:25ที่อยู่ : 49/1 บ้านใหม่คลองเตย หมุ่ที่ 14 ตำบลสะแกราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. พืชผักสวนครัวเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องกินทุกวัน และวันละ 3 มื้อ ปลูกแล้วครอบครัวมีกิน แบ่งปันให้คนใกล้ชิดกิน และขายให้คนอื่นๆ กิน
2. ปลูกพืชผักที่ไม่มีสารพิษดีต่อสุขภาพแน่นอน อยากให้คนที่เรารักได้กินพืชผักที่ปลอดภัย
3. ผักปลอดสารพิษ ขายได้แน่นอน และขายได้ราคาดีด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ครอบครัวมีกิน ไม่ต้องไปซื้อเขากิน
1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนตัวเอง
3. ปลูกเพื่อขายเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์พืชผัก โหระพา ถั่วฝักยาว มะเขือ เมล็ดผักบุ้ง พริก แตงไทย แตงกวา และผักอื่นๆ
2. ปุ๋ยหมักอินทรีย์ มูลสัตว์
อุปกรณ์ ->
1. ระบบน้ำประปา รดผัก และอุปกรณ์
2. วัสดุอุปกรณ์ปลูกผัก
3. ตาข่ายสำหรับล้อมรั่ว
4. ไฟล่อแมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำรั้วรอบขอบชิดให้แน่นหนา เพื่อป้องกันสัตว์ เข้ามาทำลายพืชผัก
2. เตรียมดินโดยใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์
3. เตรียมแปลง และยกร่องให้เหมาะสมกับผักที่จะปลูก
4. เตรียมระบบน้ำให้เพียงพอต่อการปลูกพืช
5. การป้องกันศัตรูพืช ล้อมรั้ว และเตรียมไฟล่อแมลง
6. ปลูกผัก และดูแลรดน้ำ อย่างเอาในใส่ และฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ
7. สังเกตพืช เมื่อมีศัตรูพืชมารบกวนพืช สามารถฉีดเชื่อราไตรโคเดอร์ม่า หรือเชื้อบิวเวอเรีย เพื่อเป็นการป้องกันได้
ข้อพึงระวัง ->
1. การใช้การใช้น้ำหมักชีวภาพ ควรใช้ อัตราส่วน 1 : 500 – 1 : 1,000 สำหรับฉีดพ่น หรือ ฉีดพ่นลงดินในช่วงการเจริญเติบโตของพืช
2. ควรเตรียมดินให้ดี โดยเน้นปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ และใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มเติมตามความต้องการของพืช สัปดาห์ ละ 1-2 ครั้ง