การทำข้าวเกรียบเห็ดหอม
โดย : นางบัญญัติ หอมสนิท วันที่ : 2017-03-20-18:08:26ที่อยู่ : 130 ม.8 ต.วังน้ำเขียว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านปลูกเพาะเห็ดขายอยู่แล้วจึงนำเห็ดมาแปรรูปได้หลายอย่างในพื้นที่ที่มีการท่องเที่ยว จึงนำเห็ดมาทำข้าวเกรียบเห็ดหอมขายเป็นของกิน ของฝาก และกระแสตอบรับจากผู้บริโภคดีจึงผลิตขายเป็นรายได้ให้กับครอบครัวโดยเฉพาะช่วงฤดูการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวพอสมควร
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชน
2.สร้างงาน-สร้างรายได้
3.ส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน การศึกษาดูงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เห็ดหอม
2.แป้งมัน
3.กระเทียม
4.พริกไทย
5.น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
หม้อ กะทะทอด ตะหลิว ทัพพี มีดหั่น-ซอย ถาด เตาแก๊ส ซึ่งนึ่ง เครื่องปั่น กระดาษ ถุงพลาสติกใสบรรจุ สติกเกอร์ เครื่องซืนถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างเห็ดให้สะอาด
2.เตรียมเห็ดที่ล้างน้ำ กระเทียม พริกไทย น้ำตาล เกลือ ใส่เครื่องปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วเทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วคลุกกับแป้งมันนวดให้เข้ากันประมาณ 15 นาที
3.นำแป้งที่นวดมาปั่นเป็นแท่งยาวประมาณ 20 ซม. แล้ววางใส่ใบตองม้วนให้แน่นวางลงบนซึ้งแล้วนึ่งประมาณ 30 นาที แล้วตั้งไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน
4.นำก้อนแป้งที่แช่ตู้เย็นมาซอยเป็นแผ่นบาง ๆ ขนาดเท่ากัน แล้วใส่ตะแกรงตากแดดจนแห้ง
5.ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุขพองพอดี เทใส่ถาดท้ิงไว้ให้เย็นบรรจุถุงจำหน่าย หรือบรรจุแผ่นดิบขายก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
การตากแห้งต้องแดดจัดๆ ระวังอย่าให้โดนฝนโดยเด็ดขาดจะทำให้เกิดเชื้อราง่าย