ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเกรียบเห็ดหอม

โดย : นางบัญญัติ หอมสนิท วันที่ : 2017-03-20-18:08:26

ที่อยู่ : 130 ม.8 ต.วังน้ำเขียว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านปลูกเพาะเห็ดขายอยู่แล้วจึงนำเห็ดมาแปรรูปได้หลายอย่างในพื้นที่ที่มีการท่องเที่ยว  จึงนำเห็ดมาทำข้าวเกรียบเห็ดหอมขายเป็นของกิน ของฝาก และกระแสตอบรับจากผู้บริโภคดีจึงผลิตขายเป็นรายได้ให้กับครอบครัวโดยเฉพาะช่วงฤดูการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวพอสมควร

วัตถุประสงค์ ->

1.ใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชน

2.สร้างงาน-สร้างรายได้

3.ส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน การศึกษาดูงาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เห็ดหอม

2.แป้งมัน

3.กระเทียม

4.พริกไทย

5.น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

หม้อ  กะทะทอด  ตะหลิว  ทัพพี มีดหั่น-ซอย ถาด  เตาแก๊ส ซึ่งนึ่ง  เครื่องปั่น กระดาษ  ถุงพลาสติกใสบรรจุ  สติกเกอร์ เครื่องซืนถุง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างเห็ดให้สะอาด

2.เตรียมเห็ดที่ล้างน้ำ กระเทียม  พริกไทย น้ำตาล เกลือ ใส่เครื่องปั่นรวมกันให้ละเอียด  แล้วเทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วคลุกกับแป้งมันนวดให้เข้ากันประมาณ 15 นาที

3.นำแป้งที่นวดมาปั่นเป็นแท่งยาวประมาณ 20 ซม. แล้ววางใส่ใบตองม้วนให้แน่นวางลงบนซึ้งแล้วนึ่งประมาณ 30 นาที  แล้วตั้งไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน

4.นำก้อนแป้งที่แช่ตู้เย็นมาซอยเป็นแผ่นบาง ๆ ขนาดเท่ากัน แล้วใส่ตะแกรงตากแดดจนแห้ง

5.ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุขพองพอดี  เทใส่ถาดท้ิงไว้ให้เย็นบรรจุถุงจำหน่าย หรือบรรจุแผ่นดิบขายก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

การตากแห้งต้องแดดจัดๆ  ระวังอย่าให้โดนฝนโดยเด็ดขาดจะทำให้เกิดเชื้อราง่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา