มะพร้าวแก้ว
โดย : นางจำรัส นุชกระโทก วันที่ : 2017-03-20-17:25:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 134 หมู่ที่ 7
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะพร้าวแก้วก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากมะพร้าวโดยนำส่วนเนื้อมาขูดฝอยผัดกับน้ำตาลทราย พอให้น้ำตาลแห้งนำมากองให้แห้งสนิท และนำใส่บรรจุภัณฑ์ มะพร้าวแก้วเป็นของหวานชนิดแห้งใช้รับประทานเวลาว่าง
เกิดจากการฝึกอบรมอาชีพของกลุ่มสตรีแม่บ้านและทำขายมาเรื่อยๆได้รับการสนับสนุนให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน(OTOP) ของบ้านตะครองงาม เพื่อใช้เวลาว่างอจากการทำเกษตรกรรมให้เกิดเกิดประโยชน์ เป็นการหารายได้
วัตถุประสงค์ ->
-สร้างรายได้เสริม
-เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะพร้าว
2.น้ำตาล
3.สีผสมอาหาร
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ช้อน
3. มือแมว
4. พร้า
5. ตะหลิว
6. ทัพพี
7. เตาแก๊ส
8. ที่ขูดมะพร้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมส่วนผสมให้ครบ
2.เคี่ยวน้ำตาล
3.ใส่มะพร้าวลงในกระทะแล้วผัดไปผัดมาแล้วใส่สีผสมอาหารลงไปใช้ไฟกลางๆในการผัดจากนั้นผัดไปผัดมาจนน้ำแห้ง
4.ตักใส่ภาชนะ เป็นก้อนกลมๆพอคำ รอให้เย็นค่อยบรรจุใส่กล่อง จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-