การทำน้ำหมักชีวภาพ และปุ๋ยอินทรีย์
โดย : นางดาบส กูดกิ่ง วันที่ : 2017-03-20-17:00:37ที่อยู่ : 246/1 บ้านใหม่คลองเตย หมู่ที่ 14 ตำบลสะแกราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักของคนในพื้นที่ตำบลสะแกราช คือการทำการเกษตร ปลูกข้าว ปลูกพืชผักไว้กินเอง และขาย ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ดังนั้นเพื่อลดต้นทุนการผลิต จึงมีการทำน้ำหมักชีวภาพ และทำปุ๋ยอินทรีย์ ไว้ใช้เอง เป็นการลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในหมู่บ้านได้รับประทานอาหาร พืช ผัก ปลอดสารพิษ
2. เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำการเกษตร
3. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หน่อกล้วย (หน่อกล้วยที่กำลังสาว ไม่แก่มาก)
2. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
3. น้ำ 10 ลิตร
4. สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำ พร้อมฝาปิด 1 ใบ
2. มูลสัตว์
3. เศษใบไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำหมักชีวภาพ
1. หั่น/สับ หน่อกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับกากน้ำตาลในถึงหมักขนาด 50 หรือ 120 ลิตร
2. นำสารเร่ง พด.2 ผสมกับน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน 5 นาที เทลงในถังหมัก แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาไม่ต้องสนิท นำไปเก็บไว้ในที่ร่ม
3. ในระหว่างการหมักให้ทำการคน หรือกวน 1-2 ครั้ง/วัน เพื่อระบายก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์
ปุ๋ยอินทรีย์
1. ทำคอกสำหรับทำปุ๋ยอินทรีย์
2. ผสมมูลสัตว์ กับใบไม้ รดน้ำให้ทั่ว
3. น้ำสารเร่ง พด.1 ผสมน้ำ 10 ลิตร รดให้ทั่ว
4. ทำการพลิกปุ๋ยหมัก สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
น้ำหมักชีวภาพ
1. การใช้ อัตราส่วน 1 : 500 – 1 : 1,000 สำหรับฉีดพ่น หรือ ฉีดพ่นลงดินในช่วงการเจริญเติบโตของพืช
ปุ๋ยอินทรีย์
1. ควรขยันลดน้ำให้บ่อย สัปดาห์ ละ 2-3 ครั้ง
2. ทำการพลิกปุ๋ย ด้านล่างขั้นมาด้านชนเพื่อให้ปุ๋ยหมักได้สม่ำเสมอ