ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ และปุ๋ยอินทรีย์

โดย : นางดาบส กูดกิ่ง วันที่ : 2017-03-20-17:00:37

ที่อยู่ : 246/1 บ้านใหม่คลองเตย หมู่ที่ 14 ตำบลสะแกราช

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลักของคนในพื้นที่ตำบลสะแกราช คือการทำการเกษตร ปลูกข้าว ปลูกพืชผักไว้กินเอง และขาย ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ดังนั้นเพื่อลดต้นทุนการผลิต จึงมีการทำน้ำหมักชีวภาพ และทำปุ๋ยอินทรีย์ ไว้ใช้เอง เป็นการลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างมาก

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้คนในหมู่บ้านได้รับประทานอาหาร พืช ผัก ปลอดสารพิษ

2. เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำการเกษตร

3. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หน่อกล้วย (หน่อกล้วยที่กำลังสาว ไม่แก่มาก)

2. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม

3. น้ำ 10 ลิตร

4. สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)

อุปกรณ์ ->

1. ถังน้ำ พร้อมฝาปิด 1 ใบ

2. มูลสัตว์

3. เศษใบไม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำหมักชีวภาพ

1. หั่น/สับ หน่อกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับกากน้ำตาลในถึงหมักขนาด 50 หรือ 120 ลิตร

2. นำสารเร่ง พด.2 ผสมกับน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน 5 นาที เทลงในถังหมัก แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาไม่ต้องสนิท นำไปเก็บไว้ในที่ร่ม

3. ในระหว่างการหมักให้ทำการคน หรือกวน 1-2 ครั้ง/วัน เพื่อระบายก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์

 

ปุ๋ยอินทรีย์

1. ทำคอกสำหรับทำปุ๋ยอินทรีย์

2. ผสมมูลสัตว์ กับใบไม้ รดน้ำให้ทั่ว

3. น้ำสารเร่ง พด.1 ผสมน้ำ 10 ลิตร รดให้ทั่ว

4. ทำการพลิกปุ๋ยหมัก สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

น้ำหมักชีวภาพ

1. การใช้ อัตราส่วน 1 : 500 – 1 : 1,000 สำหรับฉีดพ่น หรือ ฉีดพ่นลงดินในช่วงการเจริญเติบโตของพืช

ปุ๋ยอินทรีย์

1. ควรขยันลดน้ำให้บ่อย สัปดาห์ ละ 2-3 ครั้ง

2. ทำการพลิกปุ๋ย ด้านล่างขั้นมาด้านชนเพื่อให้ปุ๋ยหมักได้สม่ำเสมอ

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา