การปลูกข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นายสมศรี สุพรรณ วันที่ : 2017-04-03-23:14:55ที่อยู่ : 17 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองแวง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกข้าวไว้บริโภคในครัวเรือน เป็นวิถีชีวิตจของคนอีสาน ตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมปลูกข้าวไว้บริโภคในครัวเรือน และต่อมาได้มีการปลูกข้าวไว้ขาย จากการใช้ปุ๋ยเคมี ทำให้ดินเสีย เสื่อมความอุดมสมบูรณ์ และมีศัตรูพืชเพิ่มขึ้น จึงมีการใช้ยาปราบศัตรูพืช ทำให้คนทำนาเกิดเป็นโรคภัยไข้เจ็บ และผู้บริโภคไม่ปลอดภัย จึงมีการปรับปรุงการผลิต ให้ข้าว ปลอดสารเคมี ทำให้จำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้ และพัฒนาการปลูกข้าวปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พันธุ์ข้าว
- ปุ๋ยคอกปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
เครื่องมือต่างๆ ทางการเกษตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมปุ๋ยชีวภาพ เริ่มจากการทำน้ำหมักชีวภาพผสมกับมูลวัว และซากพืชซากสัตว์ต่างๆ
2. ไถพรวนดิน
3. ปักดำตามวิถีการทำนา
4. ดูแลรักษาโดยการใช้กระบวนการชีวภาพ ในการกำจัดศัตรูพืช เช่น หมักสมุนไพรกำจัดศัตรูพืช ด้วยตนเอง
ข้อพึงระวัง ->
1. ไม่ใช้วัตถุอันตรายต้องห้ามในการผลิต
2. ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด