ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางนิตยา ชินสาร วันที่ : 2017-04-03-12:47:18

ที่อยู่ : 144 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองแวง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยน้ำว้า  เป็นพืชพื้นเมืองที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และนิยมปลูกในทุกครัวเรือน เมื่อผลผลิตเพื่มขึ้นจึงมีการแปรรูปเป็นขนมกินเล่น และการแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมทำกินเล่น และเมื่อมีสูตรที่ลงตัว จึงสามารถผลิตจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมได้เป็นอย่าง

วัตถุประสงค์ ->

แปรรูปกล้วยให้สามารถรักษาคุณภาพได้นานและจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- กล้วยน้ำว้าดิบ

- น้ำมันพืช

- น้ำตาลทราย

- เกลือป่น

- น้ำปูนใส

อุปกรณ์ ->

กระทะ,เตาถ่าน,มีดปาดกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำกล้วยน้ำหว้าดิบที่แก่ได้ขนาด นำมาฝานเป็นแว่นๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส

2.      นำกล้วที่แช่ไว้ ไปผึ่งในร่มให้แห้ง

3.      ตั้งกระทะน้ำมันให้เดือด

4.      นำกล้วยลงไปทอดให้สุก โดยใช้ไฟกลางๆ

5.      นำกล้วยที่ทอดผึ่งไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน

6.      ทำน้ำเชื่อม แล้วนำกล้วยที่ทิดทิ้งไว้ ไปคลุกและยกขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

1.      ไม่ใช้น้ำมันเก่าทอด จะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืน

2.      ควบคุมไฟ ไม่ให้น้ำมัน ร้อนจนเกินไป จะทำให้กล้วยมีสีสัน น่ารับประทาน

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา