การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางนิตยา ชินสาร วันที่ : 2017-04-03-12:47:18ที่อยู่ : 144 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองแวง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยน้ำว้า เป็นพืชพื้นเมืองที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และนิยมปลูกในทุกครัวเรือน เมื่อผลผลิตเพื่มขึ้นจึงมีการแปรรูปเป็นขนมกินเล่น และการแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมทำกินเล่น และเมื่อมีสูตรที่ลงตัว จึงสามารถผลิตจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมได้เป็นอย่าง
วัตถุประสงค์ ->
แปรรูปกล้วยให้สามารถรักษาคุณภาพได้นานและจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วยน้ำว้าดิบ
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- น้ำปูนใส
อุปกรณ์ ->
กระทะ,เตาถ่าน,มีดปาดกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำหว้าดิบที่แก่ได้ขนาด นำมาฝานเป็นแว่นๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส
2. นำกล้วที่แช่ไว้ ไปผึ่งในร่มให้แห้ง
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้เดือด
4. นำกล้วยลงไปทอดให้สุก โดยใช้ไฟกลางๆ
5. นำกล้วยที่ทอดผึ่งไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ทำน้ำเชื่อม แล้วนำกล้วยที่ทิดทิ้งไว้ ไปคลุกและยกขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
1. ไม่ใช้น้ำมันเก่าทอด จะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืน
2. ควบคุมไฟ ไม่ให้น้ำมัน ร้อนจนเกินไป จะทำให้กล้วยมีสีสัน น่ารับประทาน