ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเนื้อแดดเดียว

โดย : นางศศิธร โทสะกะ วันที่ : 2017-04-03-11:52:11

ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 5 บ้านนาสีนวล ต.โคกสว่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื้อแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อ สมัยนั้นได้เนื้อมาก็คิดวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อนี้ไว้ได้นาน จึงนำเนื้อมาเป็นเนื้อแดดเดียว มีส่วนประสมแค่เกลือหรือพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปตากแดด แล้วนำมาทอด ทานกับข้าวเหนี่ยวหรือข้าวสวย แต่ในปัจจุบันนี้ได้ทีการดัดแปลงสูตรที่แปลกใหม่หลายๆสูตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อวัว
2.น้ำปลา
3.เกลือ
4.น้ำตาลทราย
5.กระเทียม
6.รากผักชีบุบ
7.พริกไทยเม็ด

อุปกรณ์ ->

1.มีด
2.ถาด
3.เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆไม่ต้องเล็กมาก กะให้พอดีๆ ไม่หนาไปหรือบางเกินไป ซับน้ำให้แห้ง
2. นำรากผักชี พริกไทยและกระเทียม เอามาโขลกรวมกัน แลวใส่ลงไปคลุกกับเนื้อ
3. เติมน้ำปลา น้ำตาลและเกลือ และคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
4. นำไปตากแดด ใช้เวลา 4 -5 ชั่วโมง หากแดดแรงจัดก็สัก 3 ชั่วโมง กลับด้านให้โดนแดดทั้งสองด้าน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าตากเนื้อนานเกินไปเพราะถ้าตากแห้งเกินไปจะทำให้เนื้อแข็งมากเวลานำไปทอดหรือย่าง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา