การทำน้ำพริก
โดย : นางวราภรณ์ อินทรีย์ วันที่ : 2017-04-03-11:48:02ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 10 บ้านกุตาไก้ ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แจ๋วบองเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะชาวอีสานนิยมกินปลาร้าที่เป็นการถนอมอาหารสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นหรือตู้แช่ จึงคิดวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บปลาไว้กินให้ได้ตลอดปีในฤดูไม่มีอาหารนี้ตามสูตรเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน จึงนำปลาร้ามาแปรรูป เป็นปลาร้าบองอย่างง่ายแต่ได้รสชาติ มีส่วนประสมอย่างง่ายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทานกับข้าวเหนี่ยวหรือข้าวสวยและมีไข่ต้ม เนื้อแดดเดียว ผักต่าง ๆ เป็นเครื่องเคียง แต่ในปัจจุบันนี้ได้ทีการดัดแปลงสูตรที่แปลกใหม่หลายๆสูตร ตามที่ไปเห็นมาและเรียนรู้เพิ่มเติม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาร้าตัวอย่างดี
2.น้ำปลา
3.เกลือ
4.น้ำตาลทราย
5.พริกแห้งคั่วให้หอม
6.กระเทียม 7.ข่า 8.ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.ถาด
3.เขียง 4. ครก 5.ไม้ตีพริก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่
– นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว
– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ
– มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน
3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าตากเนื้อนานเกินไปเพราะถ้าตากแห้งเกินไปจะทำให้เนื้อแข็งมากเวลานำไปทอดหรือย่าง