ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริก

โดย : นางวราภรณ์ อินทรีย์ วันที่ : 2017-04-03-11:48:02

ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 10 บ้านกุตาไก้ ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แจ๋วบองเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะชาวอีสานนิยมกินปลาร้าที่เป็นการถนอมอาหารสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นหรือตู้แช่ จึงคิดวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บปลาไว้กินให้ได้ตลอดปีในฤดูไม่มีอาหารนี้ตามสูตรเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน จึงนำปลาร้ามาแปรรูป เป็นปลาร้าบองอย่างง่ายแต่ได้รสชาติ มีส่วนประสมอย่างง่ายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทานกับข้าวเหนี่ยวหรือข้าวสวยและมีไข่ต้ม เนื้อแดดเดียว ผักต่าง ๆ เป็นเครื่องเคียง แต่ในปัจจุบันนี้ได้ทีการดัดแปลงสูตรที่แปลกใหม่หลายๆสูตร ตามที่ไปเห็นมาและเรียนรู้เพิ่มเติม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาร้าตัวอย่างดี

2.น้ำปลา

3.เกลือ

4.น้ำตาลทราย

5.พริกแห้งคั่วให้หอม

6.กระเทียม 7.ข่า 8.ใบมะกรูด

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.ถาด

3.เขียง 4. ครก 5.ไม้ตีพริก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ
1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่
– นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว
– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ
– มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน
3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าตากเนื้อนานเกินไปเพราะถ้าตากแห้งเกินไปจะทำให้เนื้อแข็งมากเวลานำไปทอดหรือย่าง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา