ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกล้วย

โดย : นายนิรันดร์ สิมลี วันที่ : 2017-04-03-11:24:29

ที่อยู่ : 197 หมู่ที่ 2 บ้านโพนทา ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโพนทา หมู่ที่ 2 ตำบลกุตาไก้ อำเภอปลาปาก เป็นที่ตั้งโครงการพระราชดำริ ฟาร์มตัวอย่าง ซึ่งในหมู่บ้านมีการดำรงชีวิต โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีวิต และพืชเศรษฐกิจนิยมปลูกกล้วยไว้บริโภคกันทุกบ้าน ผลผลิตกล้วยที่ได้เมื่อนำไปขายส่วนใหญ่ขายสดราคาหวีละ 20-30 บาทจึงได้รับคำแนะนำจากพัฒนากรประจำตำบล คุณ โอรินทร์ ศรีจันทร์ และการไปศึกษาดูงาน จึงได้ทดลองนำกล้วย ที่หาได้ในหมู่บ้านมาลองทำกล้วยทอด หรือ ที่เรียกกันว่ากล้วยฉาบขาย โดยส่งขายตามร้านขายของชำร้านก๋วยเตี๋ยวในชุมชน ขายได้ สั่งซื้อวันเว้นวัน กำลังใจ จึงได้พัฒนารูปแบบคุณภาพทำกล้วยฉาบ การส่งเสริมการแปรรูปกล้วย ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์โครงการ การส่งเสริมในหมู่บ้านเป้าหมาย  ครัวเรือนเป้าหมายจำนวน 20 ครัวเรือน เหตุผลที่ส่งเสริมการแปรรูปกล้วย เนื่องจากหมู่บ้านเป้าหมายสมาชิกสตรีใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สร้างรายได้ พัฒนาทักษะด้านอาชีพและ มีกล้วยน้ำหว้าอยู่เป็นจำนวนมาก ต้นทุนการผลิตไม่สูงมากและเป็นที่นิยม มีประโยชน์ต่อร่างกาย และปราชญ์ในพื้นที่เองก็มีความชำนาญในการแปรรูปกล้วยอยู่แล้ว จึงเกิดการสร้างสัมมาชีพกลุ่มแปรรูปกล้วยขึ้นมา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำหว้า

อุปกรณ์ ->

กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง  ถังน้ำ  ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง น้ำตาลทราย เนย เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก

2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้

3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ   สุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเด็ดน้ำมัน  ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น

5. ขั้นตอนในการฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย,เนยและเกลือ ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม    ก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน    

6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงจะแพ็คใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

1.ก่อนจะนำกล้วยลงทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆ แล้วค่อยนำไปทอด

2.ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา