การแปรรูปกล้วย
โดย : นายนิรันดร์ สิมลี วันที่ : 2017-04-03-11:24:29ที่อยู่ : 197 หมู่ที่ 2 บ้านโพนทา ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโพนทา หมู่ที่ 2 ตำบลกุตาไก้ อำเภอปลาปาก เป็นที่ตั้งโครงการพระราชดำริ ฟาร์มตัวอย่าง ซึ่งในหมู่บ้านมีการดำรงชีวิต โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีวิต และพืชเศรษฐกิจนิยมปลูกกล้วยไว้บริโภคกันทุกบ้าน ผลผลิตกล้วยที่ได้เมื่อนำไปขายส่วนใหญ่ขายสดราคาหวีละ 20-30 บาทจึงได้รับคำแนะนำจากพัฒนากรประจำตำบล คุณ โอรินทร์ ศรีจันทร์ และการไปศึกษาดูงาน จึงได้ทดลองนำกล้วย ที่หาได้ในหมู่บ้านมาลองทำกล้วยทอด หรือ ที่เรียกกันว่ากล้วยฉาบขาย โดยส่งขายตามร้านขายของชำร้านก๋วยเตี๋ยวในชุมชน ขายได้ สั่งซื้อวันเว้นวัน กำลังใจ จึงได้พัฒนารูปแบบคุณภาพทำกล้วยฉาบ การส่งเสริมการแปรรูปกล้วย ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์โครงการ การส่งเสริมในหมู่บ้านเป้าหมาย ครัวเรือนเป้าหมายจำนวน 20 ครัวเรือน เหตุผลที่ส่งเสริมการแปรรูปกล้วย เนื่องจากหมู่บ้านเป้าหมายสมาชิกสตรีใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สร้างรายได้ พัฒนาทักษะด้านอาชีพและ มีกล้วยน้ำหว้าอยู่เป็นจำนวนมาก ต้นทุนการผลิตไม่สูงมากและเป็นที่นิยม มีประโยชน์ต่อร่างกาย และปราชญ์ในพื้นที่เองก็มีความชำนาญในการแปรรูปกล้วยอยู่แล้ว จึงเกิดการสร้างสัมมาชีพกลุ่มแปรรูปกล้วยขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำหว้า
อุปกรณ์ ->
กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ถังน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง น้ำตาลทราย เนย เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ สุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
5. ขั้นตอนในการฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย,เนยและเกลือ ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม ก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงจะแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
1.ก่อนจะนำกล้วยลงทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆ แล้วค่อยนำไปทอด
2.ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน