การทำปลาร้าบอง
โดย : นางทองฤทธิ์ ชัยยะ วันที่ : 2017-03-31-21:58:39ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 7 บ้านแพงโคก ตำบลนางัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าบอง เป็นการแปรรูปอาหารเก็บไว้รับประทานได้นาน ตามวิถีชีวิตชนบทนิยมนำปลามาหมักเป็นปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี และได้นำปลาร้ามาดัดแปลง แปรรูปปรับปรุงให้มีความน่ารับประทาน เก็บรักษาได้ยาวนาน จึงได้ดัดแปลงปลาร้ามาผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเครื่องเทศพื้นบ้าน เช่น ข่า ตะไคร้ พริก ฯลฯ ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น พร้อมทั้งสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ครัวเรือนและชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน ๒๐ ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้าปลานิล ๕ กิโลกรัม
ข่า ๑ กิโลกรัม
ตะไคร้ ๑ กิโลกรัม
หอมแดง ๑ กิโลกรัม
กระเทียม ๑ กิโลกรัม
พริกป่น ๕ ขีด
ผงชูรส ๑ ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ตะหลิว
3.เขียง
4. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาร้าปลานิลนึ่งนาน 10 นาที ให้สุก ใช้ไฟปานกลาง
2. หั่นข่า ตะไคร้ นำไปขั้วไป ประมาณ 10 นาที ให้มีกลิ่นหอม
3. ปลอกกระเทียม หัวหอม ล้าง หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปขั้ว 5 นาที
4. นำพริกป่น ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกันพอละเอียด แล้วนำหอมแดง กระเทียมมาโขลกให้ละเอียดอีกรอบ
5. แกะเนื้อปลามาโขลกกับส่วนผสมให้ละเอียด เติมปรุงรถตามพอใจ (เผ็ด เปรี้ยว เค็ม)
6. เก็บรักษาให้นายด้วยการนำไปขั้วให้สุก เก็บได้นาน 1-2เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ส่วนผสมทุกอย่าง ต้องทำให้สุกก่อน