ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหัวอาหารเลี้ยงโคขุน

โดย : นายมานพ ครโสภา วันที่ : 2017-03-31-17:18:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 56 หมู่ที่ 7 บ้านหนองย่างชิ้น ตำบลหนองย่างชิ้น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงโคขุน ใช้ระยะเลี้ยงดูสั้น รุ่นละ 2-3 เดือนก็สมารถจับขายได้ ปีหนึ่งสามารถเลี้ยงได้ มากกว่า 3-4 รุ่น นับเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นอย่างดี ในการเลี้ยงเสริมด้วยอาหารที่ผสมเองจากวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น จึงทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังสามรถสร้างรายได้ตลอดทั้งปี

วัตถุประสงค์ ->

1.ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
2. เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำหัวอาหารเลี้ยงโคขุนให้กับชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          -มันเส้น 50 กิโลกรัม
          -กากปาล์ม 11 กิโลกรัม
          -ถั่วเหลืองบด 4 กิโลกรัม
          -ใบกระถิ่น 6 กิโลกรัม
          -ข้าวโพดบด 6 กิโลกรัม
          -กากมะพร้าว 6 กิโลกรัม
          -รำอ่อน 12 กิโลกรัม
          -ปุ๋ยยูเรีย  2 กิโลกรัม
          -กากน้ำตาล 11 กิโลกรัม
          -เกลือ 1 กิโลกรัม

 

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเส้นราดด้วยกากน้ำตาลผสมให้เข้ากันก่อน จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน สามารถนำไปให้โดนกินได้เลยที่เหลือนำไปบรรจุในกระสอบเพื่อนำมาให้โคกินในรอบต่อไป การผสม 1 ครั้ง สามารถใช้ 1 อาทิตย์ ถ้านานกว่านั้นอาจจะเกิดรา และเสียคุณค่าทางอาหารได้
2.การนำไปใช้
          จะให้เช้า-เย็นวันละ ประมาณ 5 กิโลกรัม/ตัว สังเกตโคเลี้ยง บางตัวอาจจะกินเยอะ บางตัวกินน้อย ก็จะปรับลดปริมาณลง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว การให้อาหารเยอะเกินไป จนเหลือทิ้งจะเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย
3.การให้น้ำ
          ให้โคมีน้ำกินตลอดเวลา โดยให้กินน้ำ EM เจือจาง 2-3ช้อนโต๊ะ/น้ำ 10-20 ลิตร ผสมให้เข้ากันจากนั้นสามารถนำไปให้โคกินได้ทันที เพื่อให้สุขภาพจิตดี ระบบขับถ่ายดี และมูลไม่มีกลิ่นเหม็น สามารถเลี้ยงในพื้นที่ใกล้ชุมชนได้
4.การดูแลเลี้ยงดู 
ต้องหมั่นคอยเดินดูรางน้ำ รางอาหาร และความสะอาดภายในคอกทุกวัน วันละ 3 ครั้ง เพื่อให้โคมีอาหารกินตลอดเวลาและอยู่ในพื้นที่ๆสะอาด โคที่เลี้ยงก็จะมีสุขภาพจิตดี เลี้ยงง่าย โตเร็ว และเนื้อแดง

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา