ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางทองสร้อย มุลสุรินทร์ วันที่ : 2017-03-31-17:06:37

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 111 หมู่ที่ 4 บ้านโนนสะอาด ตำบลหนองย่างชิ้น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-ปลาร้าบอง เป็นอาหารแปรรูปที่นิยมรับประทานกันอย่างมาก เลยสนใจที่จะทำและได้สูตรมาจากแม่ เลยได้ลองทำและนำไปขาย มีคนสนใจเป็นจำนวนมากและคนชอบเลยลองทำจำหน่ายตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา สร้างอาชีพและรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

พื่อสร้างอาชีพและรายได้คนในครอบครัวและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ปลาร้า 1 ทัพพี                                  
 -น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
 -ตะไคร้ 3 ต้น                                 
-ข่า 5 แว่น
-หอมแดง 5 หัว                                          
-กระเทียม 4 กลีบ
 -พริกขี้หนู 5-6 เม็ด                           
 -น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
-พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 -ใบมะกรูด 5 ใบ
-ผงชูรส
-ใบตอง

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1 ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง  พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 2  นำใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ ข่า มาหั่น
ขั้นตอนที่ 3 นำปลาร้าห่อใบตองนำไปย่าง ให้เนื้อปลาสุก
ขั้นตอนที่ 4 ทำการสับปลาร้าให้ละเอียด
ขั้นตอนที่ 5 นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ
 ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ   เคล้าๆให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา