การทำปลาร้าบอง
โดย : นางทองสร้อย มุลสุรินทร์ วันที่ : 2017-03-31-17:06:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 111 หมู่ที่ 4 บ้านโนนสะอาด ตำบลหนองย่างชิ้น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ปลาร้าบอง เป็นอาหารแปรรูปที่นิยมรับประทานกันอย่างมาก เลยสนใจที่จะทำและได้สูตรมาจากแม่ เลยได้ลองทำและนำไปขาย มีคนสนใจเป็นจำนวนมากและคนชอบเลยลองทำจำหน่ายตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา สร้างอาชีพและรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
พื่อสร้างอาชีพและรายได้คนในครอบครัวและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ปลาร้า 1 ทัพพี
-น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ 3 ต้น
-ข่า 5 แว่น
-หอมแดง 5 หัว
-กระเทียม 4 กลีบ
-พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
-น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
-พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูด 5 ใบ
-ผงชูรส
-ใบตอง
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 2 นำใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ ข่า มาหั่น
ขั้นตอนที่ 3 นำปลาร้าห่อใบตองนำไปย่าง ให้เนื้อปลาสุก
ขั้นตอนที่ 4 ทำการสับปลาร้าให้ละเอียด
ขั้นตอนที่ 5 นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ
ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ เคล้าๆให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
-