การทำหัวอาหารเลี้ยงสัตว์ชีวภาพ
โดย : นายพูลประเสริฐ โกพล วันที่ : 2017-03-31-16:55:30ที่อยู่ : 68 หมู่ที่ 3 บ้านนาดี ตำบลหนองย่างชิ้น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประสบการณ์การเลี้ยงสัตว์เช่น ไก่ หมู เมื่อเริ่มเลี้ยงได้ซื้ออาหารกระสอบมาใช้ในการเลี้ยง ปรากฏต้นทุนสูง แต่ได้กำไรน้อย จึงได้คิดค้นสูตรอาหารเลี้ยงสัตว์ด้วยตนเองเพื่อประหยัดต้นทุน และพบว่าสูตรนี้ช่วยสัตว์ที่เลี้ยงเจริญอาหาร ตัวโต แข็งแรง
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2.เพื่อใช้ในการเลี้ยงสัตว์
3.สามารถนำวัตถุดิบในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
4. ผลิตหัวอาหารไว้ในครัวเรือนและขายให้กับผู้ที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผักตบชวา หยวกกล้วย ผักใบเขียว จำนวน 20 กิโลกรัม
2.เกลือเม็ด หรือเกลือแกง จำนวน 250 กรัม
3.กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
4 รำอ่อน
อุปกรณ์ ->
-วัตถุดิบที่เตรียมไว้
-ถังพลาสติก 100 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมส่วนผสม
1.ใช้เศษพืชผักและผลไม้ต่างๆที่ยังไม่เน่าเสีย นำมาสับพอหยาบ
2.หยวกกล้วยที่นำมาทำอาหารหมัก ควรเป็นหยวกกล้วยจากต้นกล้วยที่ยังไม่เคยออกปลี เพราะปริมาณสารอาหารมาก นำมาหันแบบเฉียงขนาด 0.5 เซนติเมตร
วิธีทำ
1.นำเศษพืชผักที่หั่นเรียบร้อยมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับกากน้ำตาลและเกลือเม็ดในกะละมัง
2.นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วใส่ในถังพลาสติกที่เตรียมไว้
3.ใช้มือกดให้แน่น
4.ปิดปากถังด้วยพลาสติกและปิดด้วยฝาถังอีกครั้ง จากนั้นหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 7 วัน ก็สามารถนำให้สัตว์ที่เลี้ยงไว้กินได้
ข้อพึงระวัง ->
-อาหารหมักสามารถเก็บไว้ใช้ได้เพียง 7 วัน ถ้าเกินจากนั้นไม่แนะนำให้ใช้เลี้ยงสัตว์ เพราะจะมีผลทำให้ท้องเสียได้