ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหัวอาหารเลี้ยงสัตว์ชีวภาพ

โดย : นายพูลประเสริฐ โกพล วันที่ : 2017-03-31-16:55:30

ที่อยู่ : 68 หมู่ที่ 3 บ้านนาดี ตำบลหนองย่างชิ้น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประสบการณ์การเลี้ยงสัตว์เช่น ไก่ หมู เมื่อเริ่มเลี้ยงได้ซื้ออาหารกระสอบมาใช้ในการเลี้ยง ปรากฏต้นทุนสูง แต่ได้กำไรน้อย จึงได้คิดค้นสูตรอาหารเลี้ยงสัตว์ด้วยตนเองเพื่อประหยัดต้นทุน และพบว่าสูตรนี้ช่วยสัตว์ที่เลี้ยงเจริญอาหาร ตัวโต แข็งแรง

วัตถุประสงค์ ->

1.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2.เพื่อใช้ในการเลี้ยงสัตว์
3.สามารถนำวัตถุดิบในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
4. ผลิตหัวอาหารไว้ในครัวเรือนและขายให้กับผู้ที่สนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ผักตบชวา หยวกกล้วย ผักใบเขียว จำนวน 20 กิโลกรัม
2.เกลือเม็ด หรือเกลือแกง จำนวน 250 กรัม
3.กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
4 รำอ่อน

อุปกรณ์ ->

-วัตถุดิบที่เตรียมไว้
-ถังพลาสติก 100 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมส่วนผสม
          1.ใช้เศษพืชผักและผลไม้ต่างๆที่ยังไม่เน่าเสีย นำมาสับพอหยาบ
          2.หยวกกล้วยที่นำมาทำอาหารหมัก ควรเป็นหยวกกล้วยจากต้นกล้วยที่ยังไม่เคยออกปลี เพราะปริมาณสารอาหารมาก นำมาหันแบบเฉียงขนาด 0.5 เซนติเมตร
          วิธีทำ
          1.นำเศษพืชผักที่หั่นเรียบร้อยมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับกากน้ำตาลและเกลือเม็ดในกะละมัง
          2.นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วใส่ในถังพลาสติกที่เตรียมไว้
          3.ใช้มือกดให้แน่น
          4.ปิดปากถังด้วยพลาสติกและปิดด้วยฝาถังอีกครั้ง จากนั้นหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 7 วัน ก็สามารถนำให้สัตว์ที่เลี้ยงไว้กินได้


 

ข้อพึงระวัง ->

-อาหารหมักสามารถเก็บไว้ใช้ได้เพียง 7 วัน ถ้าเกินจากนั้นไม่แนะนำให้ใช้เลี้ยงสัตว์ เพราะจะมีผลทำให้ท้องเสียได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา